Thanh toán TT là gì? Phương thức Telegraphic Transfer payment?

Thanh toán TT là gì

Thanh toán TT là gì? Telegraphic Transfer có đặc điểm là gì? Tại sao phương thức thanh toán này đang được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu? Trên thị trường quốc tế thì hoạt động xuất nhập khẩu đang ngày càng phát triển, kéo theo các hình thức thanh toán cũng được phát triển theo.

Từ đó, các doanh nghiệp cũng có nhiều lựa chọn hơn về các phương thức thanh toán. Thanh toán TT là một trong những phương thức giao dịch phổ biến hiện nay.

Vậy hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu về phương thức thanh toán TT là gì qua nội dung sau nhé!

Thanh toán TT là gì

Thanh toán TT (Telegraphic Transfer) là gì?

TT là từ viết tắt của Telegraphic Transfer có nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đây là một phương thức thanh toán quốc tế mà khi đó ngân hàng sẽ tiến hành chuyển một số tiền cho người thụ hưởng (bên xuất khẩu) bằng cách chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu).

Thanh toán T/T là một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Phương thức này được sử dụng nhiều bởi sự tiện lợi trong hoạt động mua bán và thường phù hợp với những hợp đồng có giá trị nhỏ, 2 bên đối tác tin tưởng nhau và có thời gian mua bán lâu dài, hoặc trong trường hợp công ty mẹ – con.

T/T là một phương thức thanh toán an toàn và nhanh chóng, được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại quốc tế

Các phương thức thanh toán TT (Telegraphic Transfer)

Phương thức thanh toán T/T (Telegraphic Transfer) có thể được chia thành 3 loại cụ thể như sau:

TT in advance (thanh toán trước)

Bên nhập khẩu sẽ thực hiện thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền đơn hàng cho bên xuất khẩu trước lúc nhận hàng.

Điều này sẽ tạo thuận lợi cho bên xuất khẩu vì họ sẽ nhận được tiền trước khi giao hàng và sẽ không bị rủi ro hay thiệt hại do bên nhập khẩu chậm trả.

TT in sight (thanh toán ngay khi nhìn thấy)

Bên nhập khẩu sẽ thanh toán bằng điện chuyển tiền cho bên xuất khẩu ngay sau khi nhận được hàng cùng với toàn bộ các chứng từ cần thiết.

Thanh toán theo phương thức này sẽ giúp cho bên xuất khẩu không bị đọng vốn ký quỹ LC và thuận lợi cho bên nhập khẩu vì họ sẽ nhận được hàng trước khi thanh toán.

TT at X day (thanh toán sau một khoảng thời gian xác định)

Theo phương thức thanh toán này, bên nhập khẩu sẽ thanh toán cho bên xuất khẩu sau một khoảng thời gian xác định cụ thể sau khi nhận được hàng và chứng từ cần thiết.

Thanh toán theo phương thức này sẽ giúp bên nhập khẩu có thời gian để kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán và thuận lợi cho bên xuất khẩu vì họ sẽ nhận được tiền sau khi giao hàng.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán này cũng có thể gây bất lợi cho bên xuất khẩu nếu bên nhập khẩu không thanh toán đúng thời hạn.

Thanh toán TT là gì

Thanh toán TT (Telegraphic Transfer) gồm các bên nào?

Các bên liên quan tham gia thanh toán TT gồm có:

 • Người chuyển tiền (Importer): Là bên mua hàng hoặc dịch vụ và chịu trách nhiệm thanh toán cho người bán. Người chuyển tiền sẽ cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình cho ngân hàng chuyển tiền để thực hiện việc chuyển khoản.
 • Người thụ hưởng (Exporter): Là bên bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ và nhận tiền từ người mua. Người thụ hưởng sẽ cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình cho người mua để tiến hành chuyển khoản.
 • Ngân hàng chuyển tiền: Là ngân hàng của người mua, có nhiệm vụ thực hiện việc chuyển khoản tiền từ tài khoản của người mua sang tài khoản của người bán. Ngân hàng chuyển tiền sẽ kiểm tra thông tin và số tiền chuyển khoản của người mua trước khi thực hiện giao dịch.
 • Ngân hàng thanh toán: Là ngân hàng của người bán, nhận tiền từ ngân hàng chuyển tiền và chịu trách nhiệm chuyển tiền cho người bán sau khi nhận được thông báo từ ngân hàng chuyển tiền. Ngân hàng thanh toán sẽ thông báo cho người bán khi tiền đã được chuyển vào tài khoản của họ.

Quá trình thanh toán TT thường được thực hiện thông qua các tài khoản ngân hàng và các hệ thống thanh toán điện tử.

Các bên liên quan cần cung cấp đầy đủ thông tin và tuân thủ các quy định của ngân hàng và pháp luật để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho giao dịch thanh toán.

Đặc điểm của hình thức thanh toán TT

Mặc dù quy trình thanh toán TT diễn ra nhanh chóng, chi phí thấp, thủ tục đơn giản nhưng nó cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Bạn cần cân nhắc kĩ về ưu điểm, hạn chế của phương thức này để lựa chọn cho mình phương thức thanh toán chuyển tiền phù hợp.

Ưu điểm của thanh toán TT

Thanh toán đơn giản quy trình nghiệp vụ dễ dàng, nhanh chóng (nếu thực hiện bằng thanh toán T/T ).

 • Chi phí thanh toán TT qua ngân hàng tiết kiệm hơn phương thức thanh toán LC
 • Bên nhập khẩu không bị đọng vốn ký quỹ LC
 • Chứng từ hàng hóa không phải làm kỹ lưỡng, cẩn thận như thanh toán LC bởi người bán không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh
 • Chuyển tiền trả trước thuận lợi cho người bán vì sẽ nhận được tiền từ người mua trước khi giao hàng nên không sợ thiệt hại, rủi ro hàng hóa
 • Chuyển tiền trả sau thuận lợi cho người mua bởi sẽ nhận được hàng trước khi chuyển tiền nên không sợ bị thiệt hại do nhà sản xuất giao hàng chậm hoặc hàng hóa kém chất lượng
 • Phương thức chuyển tiền TT, ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán nên không bị ràng buộc gì cả và được hưởng thủ tục phí (hoa hồng).

Hạn chế của phương thức thanh toán TT

Một vài điểm hạn chế của phương thức thanh toán Telegraphic Transfer như:

Phương thức thanh toán T/T

Phương thức thanh toán T/T chứa đựng rủi ro lớn nhất vì việc trả tiền phụ thuộc vảo thiện chí của người mua. Do đó, nếu dùng phương thức này quyền lợi của tổ chức xuất khẩu không đảm bảo.

Vì vậy chỉ sử dụng phương thức này trong trường hợp hai bên mua – bán đã có sự tin cậy, hợp tác lâu dài, tín nhiệm lẫn nhau và thanh toán các khoản tương đối nhỏ như thanh toán chi phí có liên quan đến xuất nhập khẩu, chi phí vận chuyển bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, hoặc dùng trong thanh toán phí mậu dịch, chuyển vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về nước,…

Phương thức trả tiền trước

Phương thức trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán, làm cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động.

Phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng.

 • Đối với phương thức chuyển tiền trả sau:
  • Bất lợi cho nhà xuất khẩu bởi vì nếu nhà nhập khẩu chậm lập lệnh chuyển tiền (do gặp khó khăn về tài chính hay thiếu thiện chí thanh toán) gửi cho ngân hàng thì nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận được tiền thanh toán mặc dù hàng hóa đã chuyển đi và nhà nhập khẩu đã thể nhận được và sử dụng hàng hóa rồi .
  • Trường hợp nhà nhập khẩu không nhận hàng thì nhà xuất khẩu phải mất mất chi phí vận chuyển hàng, phải bán rẻ hoặc tái xuất .
  • Do đó, nhà xuất khẩu bị thiệt hại do thu hồi vốn chậm ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai trong khi ngân hàng không có nhiệm vụ và cách thức gi để đôn đốc nhà nhập khẩu nhanh chóng chuyển tiền chi trả nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà xuất khẩu.
 • Đối với phương thức chuyển trả trước:
  • Bất lợi cho nhà nhập khẩu vị đã chuyển tiền thanh toán cho nhà xuất khẩu nhưng chưa nhận được hàng và đang trong tình trạng chờ đợi nhà xuất khẩu giao hàng
  • Nếu vì lí do gì đó khiến nhà xuất khẩu chậm trễ giao hàng, nhà nhập khẩu sẽ bị nhận hàng trễ.

Phương thức thanh toán TT là gì?

Thanh toán T/T (Telegraphic transfer) gồm các bước nào?

Quy trình thanh toán T/T (Telegraphic Transfer) bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuyển hàng và chứng từ

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thanh toán T/T. Bên xuất khẩu sẽ đóng gói và giao hàng cùng với bộ chứng từ cần thiết cho bên nhập khẩu.

Bộ chứng từ bao gồm hóa đơn thương mại, vận đơn, tờ khai hải quan và các giấy tờ khác liên quan đến đơn hàng.

Trước khi gửi hàng, bên xuất khẩu cần kiểm tra kỹ các thông tin về đơn hàng và chứng từ để tránh sai sót không đáng có.

Bước 2: Yêu cầu ngân hàng chuyển tiền

Sau khi đã gửi hàng và chứng từ đi, bên nhập khẩu sẽ tiến hành yêu cầu ngân hàng chuyển tiền cho bên xuất khẩu. Bên nhập khẩu sẽ cung cấp thông tin về số tiền cần chuyển, tên và địa chỉ của bên xuất khẩu, thông tin tài khoản và các thông tin khác cần thiết.

Người nhập khẩu có thể lựa chọn giữa hai hình thức thanh toán T/T là chuyển tiền trả trước hoặc chuyển tiền trả sau.

Hồ sơ đối với chuyển tiền trả trước bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)

Hồ sơ đối với chuyển tiền trả sau bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)
 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn

Lưu ý: Đối với lô hàng thanh toán trả trước, các chứng từ như tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn sẽ được xuất trình cho ngân hàng sau khi nhận hàng.

Bước 3: Ngân hàng thông báo cho bên nhập khẩu

Sau khi đã nhận được đủ các giấy tờ cần thiết từ bên nhập khẩu, ngân hàng sẽ thực hiện trích tiền cho bên xuất khẩu và đồng thời gửi giấy báo nợ cho bên nhập khẩu.

Giấy báo nợ này sẽ thông báo cho bên nhập khẩu biết số tiền đã trích từ tài khoản của họ để chuyển cho bên xuất khẩu.

Bước 4: Chuyển tiền

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thanh toán T/T. Ngân hàng đại lý sẽ thực hiện chuyển tiền trả cho bên xuất khẩu và báo lại cho bên nhập khẩu biết rằng tiền đã được chuyển đi. Lúc này quy trình thanh toán T/T được hoàn thành.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán T/T cũng có những rủi ro như bên xuất khẩu không giao hàng đúng chất lượng hoặc bên nhập khẩu không thanh toán đúng thời hạn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho cả hai bên, nên sử dụng phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (L/C) khi có thể.

Thanh toán TT và TTR khác nhau gì?

TTR là từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement – Đây là phương thức áp dụng trong thanh toán L/C.

Nếu L/C cho phép TTR, bên xuất khẩu khi xuất trình đầy đủ bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. Ngân hàng thông báo sẽ gửi điện đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C và được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi ngân hàng phát hành nhận được điện. Bộ chứng từ sẽ được gửi sau.

Nếu thanh toán L/C không cho phép TTR thì bên bán phải đợi bộ chứng từ được gửi đến ngân hàng phát hành và đợi thêm 7 ngày làm việc thì mới biết chính xác có được thanh toán hay không.

Và TT là phương thức thanh toán quốc tế – chuyển tiền bằng điện độc lập, không liên quan tới các phương thức thanh toán khác.

Lưu ý khi sử dụng thanh toán Telegraphic Transfer

Khi sử dụng phương thức thanh toán T/T, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên lưu ý để đảm bảo quá trình thanh toán diễn ra thuận lợi và an toàn.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng phương thức thanh toán T/T:

 • Trước khi thực hiện thanh toán, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin về đơn hàng, chứng từ và tài khoản ngân hàng để đảm bảo tính chính xác và tránh sai sót.
 • Bạn nên đảm bảo rằng tài khoản ngân hàng của mình được bảo mật và không chia sẻ thông tin với bất kỳ ai khác.
 • Nên thực hiện thanh toán đúng thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán để tránh phí trễ hạn và các vấn đề liên quan đến việc chậm trễ thanh toán.
 • Nếu bạn là bên xuất khẩu, bạn nên đảm bảo rằng hàng hóa được đóng gói và vận chuyển đúng cách để đến được địa điểm của bên nhập khẩu một cách an toàn và đúng thời gian.
 • Nếu bạn là bên nhập khẩu, bạn nên đảm bảo rằng số tiền thanh toán được chuyển đến đúng tài khoản của bên xuất khẩu và đảm bảo an toàn cho quá trình chuyển tiền.
 • Nên kiểm tra kỹ các phí và lệ phí liên quan đến quá trình thanh toán T/T để tránh bất kỳ chi phí không mong muốn nào.
 • Nếu có tranh chấp xảy ra trong quá trình thanh toán, bạn nên giải quyết bằng cách thương lượng hoặc thông qua các cơ quan pháp lý có thẩm quyền.

Trên đây là những thông tin cần biết về phương thức thanh toán TT là gì?. Với những phân tích về ưu – nhược của phương thức thanh toán Telegraphic Transfer này

Hy vọng qua nội dung của ISO Logistics thì các chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...

Gửi hải sản khô đi Úc | Vận chuyển khô cá, tôm, mực sang Australia

Gửi hải sản khô đi Úc đang là nhu cầu bạn tìm kiếm. Bạn đang...

Hỗ trợ giá VIP cho khách hàng mới ngay sau đơn đầu tiên

Để tạo điều kiện cho khách hàng seller có thị trường giá tốt, ISO Logistics...

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

ISO Logistics: Nhận vận chuyển mọi loại mặt hàng khó giá chỉ từ 1xx

Thực phẩm khô, thực phẩm chức năng, hàng có pin, hàng bột, chất lỏng,… Tất...

Gửi hàng đi Canada | Bảng giá cước vận chuyển siêu rẻ 2024

Gửi hàng đi Canada là dịch vụ chuyển phát quốc tế đang được ISO Logistics...