Thanh toán TT là gì? Ưu điểm và hạn chế của thanh toán TT

Hoạt động xuất nhập khẩu đang ngày càng phát triển, kéo theo các hình thức thanh toán cũng được phát triển theo. Từ đó, các doanh nghiệp cũng có nhiều lựa chọn hơn về các phương thức thanh toán. Thanh toán TT là một trong những phương thức giao dịch phổ biến hiện nay. Hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu về phương thức thanh toán này nhé!

Thanh toán TT là gì?

TT là từ viết tắt của Telegraphic Transfer có nghĩa là chuyển tiền bằng điện. Đây là một phương thức thanh toán quốc tế mà khi đó ngân hàng sẽ tiến hành chuyển một số tiền cho người thụ hưởng (bên xuất khẩu) bằng cách chuyển tiền điện Swift/telex dựa trên sự chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu).

thanh toán tt

Phương thức thanh toán T/T được chia làm 3 loại như sau:

 • TT in advance: Người mua (bên nhập khẩu) tiến hành thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền của đơn hàng cho bên xuất khẩu trước khi nhận được hàng.
 • TT in sight: Người mua sẽ thanh toán bằng điện chuyển tiền cho người bán (bên xuất khẩu) ngay khi nhận được hàng và toàn bộ các chứng từ cần thiết.
 • TT at X day: Người mua sẽ thanh toán bằng điện chuyển tiền trả sau, người mua chuyển tiền sau một thời gian kể từ khi nhận được hàng và bộ chứng từ.

Những ưu điểm và hạn chế của phương thức thanh toán chuyển tiền TT

Mặc dù quy trình thanh toán TT diễn ra nhanh chóng, chi phí thấp, thủ tục đơn giản nhưng nó cũng tồn tại nhiều rủi ro. Bạn cần cân nhắc kĩ về ưu điểm, hạn chế của phương thức này để lựa chọn cho mình phương thức thanh toán chuyển tiền phù hợp.

Ưu điểm của thanh toán TT

 • Thanh toán TT đơn giản, quy trình nghiệp vụ nhanh chóng dễ dàng
 • Chi phí thanh toán TT qua ngân hàng tiết kiệm hơn phương thức thanh toán LC
 • Bên nhập khẩu không bị đọng vốn ký quỹ LC
 • Chứng từ hàng hóa không phải làm kỹ lưỡng, cẩn thận như thanh toán LC bởi người bán không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh
 • Chuyển tiền trả trước thuận lợi cho người bán vì sẽ nhận được tiền từ người mua trước khi giao hàng nên không sợ thiệt hại, rủi ro hàng hóa
 • Chuyển tiền trả sau thuận lợi cho người mua bởi sẽ nhận được hàng trước khi chuyển tiền nên không sợ bị thiệt hại do nhà sản xuất giao hàng chậm hoặc hàng hóa kém chất lượng
 • Phương thức chuyển tiền TT, ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán nên không bị ràng buộc gì cả và được hưởng thủ tục phí (hoa hồng).

Hạn chế của phương thức thanh toán TT là gì?

 • Phương thức thanh toán TT chứa đựng rủi ro lớn nhất bởi việc trả tiền phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Vì thế, quyền lợi của bên xuất khẩu không được đảm bảo.
 • Chỉ nên sử dụng phương thức này khi bên mua và bên bán đã hợp tác, có sự tin cậy, tín nhiệm lẫn nhau và khoản thanh toán tương đối nhỏ như chi phí liên quan đến xuất nhập khẩu, chi phí bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, chuyển vốn…
 • Phương thức trả tiền trước mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì người bán có thể không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán. Cho nên người mua ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng.

Quy trình thanh toán T/T

Bước 1: Bên bán (người xuất khẩu) giao hàng và bộ chứng từ cho bên mua (người nhập khẩu)

Bước 2: Người mua viết lệnh chuyển tiền và gửi bộ hồ sơ đến yêu cầu chuyển tiền trả cho người bán.

Hồ sơ đối với chuyển tiền trả trước bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)

Hồ sơ đối với chuyển tiền trả sau bao gồm:

 • Lệnh chuyển tiền
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có)
 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Vận đơn

Lưu ý: Đối với lô hàng thanh toán trả trước, các chứng từ như tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn sẽ được xuất trình cho ngân hàng sau khi nhận hàng.

Bước 3: Sau khi ngân hàng đã nhận đủ các giấy tờ cần thiết từ bên nhập khẩu, họ sẽ tiến hành trích tiền cho bên bán đồng thời gửi giấy báo nợ cho bên này.

Bước 4: Cuối cùng, ngân hàng đại lý sẽ tiến hành chuyển tiền trả và báo cáo cho người xuất khẩu. Quy trình thanh toán TT được hoàn thành.

Vai trò của các bên tham gia phương thức thanh toán TT

vai trò thanh toán tt

Hiểu rõ được vai trò của các bên tham gia trong thanh toán TT sẽ giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt hơn khi tiến hành thanh toán theo phương thức chuyển tiền bằng điện TT.

 • Người chuyển tiền (Remitter) – Người yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài (Người nhập khẩu, con nợ, người đầu tư…)
 • Người thụ hưởng (Beneficiary) – Người nhận số tiền chuyển đến thông qua ngân hàng (người xuất khẩu, chủ nợ…)
 • Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank): Ngân hàng chuyển tiền đi theo yêu cầu người của người chuyển tiền (Ngân hàng phục vụ người chuyển tiền)
 • Ngân hàng thanh toán (Paying Bank): Ngân hàng nhận tiền từ ngân hàng nước ngoài và thực hiện trả tiền cho người thụ hưởng theo đúng yêu cầu của người chuyển tiền (thường là ngân hàng phục vụ người thụ hưởng, năm giữ tài khoản của thụ hưởng).

Sự khác nhau giữa thanh toán TT và TTR

Thế TTR là gì? TTR là từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement – Đây là phương thức áp dụng trong thanh toán L/C.

Nếu L/C cho phép TTR, bên xuất khẩu khi xuất trình đầy đủ bộ chứng từ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. Ngân hàng thông báo sẽ gửi điện đòi tiền cho ngân hàng phát hành L/C và được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi ngân hàng phát hành nhận được điện. Bộ chứng từ sẽ được gửi sau.

Nếu thanh toán L/C không cho phép TTR thì bên bán phải đợi bộ chứng từ được gửi đến ngân hàng phát hành và đợi thêm 7 ngày làm việc thì mới biết chính xác có được thanh toán hay không.

Và TT là phương thức thanh toán quốc tế – chuyển tiền bằng điện độc lập, không liên quan tới các phương thức thanh toán khác.

Trên đây là những thông tin cần biết về thanh toán TT. Với những phân tích về ưu – nhược của phương thức thanh toán này, ISO Logistics hy vọng các chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...

Seller là gì? Một số kĩ năng cần có của một Seller là gì?

Seller là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm giới...