Business Intelligence (BI) là gì? Vai trò và ứng dụng trong DN

BI là gì

BI là gì? Business Intelligence đem lại lợi ích gì? Doanh nghiệp nào nên sử dụng BI? Làm thế nào để tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và triển khai BI uy tín tại Hà Nội?

Hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua nội dung bên dưới nhé!

Business Intelligence (BI) là gì?

BI là viết tắt bởi cụm từ Business Intelligence, có thể hiểu là trí tuệ doanh nghiệp, tri thức kinh doanh hay kinh doanh thông minh.

Do BI có rất nhiều đặc trưng nổi bật, vậy nên khi nhắc về BI mỗi người đều có một định nghĩa riêng để phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.

Tựu chung lại, Business Intelligence đều được biết đến là “trợ thủ” giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn nhất, cụ thể:

 • Business intelligence: là công cụ trung gian giúp chuyển đổi những raw data (thông tin thô sơ) trở thành những những thông tin có ích cho doanh nghiệp.
 • Business intelligence: là ứng dụng và công nghệ giúp doanh nghiệp tạo ra hành động
 • Business intelligence: là công nghệ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan, đa chiều về cả quá khứ, tương lai từ đó giúp đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.
 • Business intelligence: là tất cả những kỹ năng, ứng dụng, công nghệ và quy trình hỗ trợ doanh nghiệp thu thập thông tin và tạo ra những quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp

Để hiểu đơn giản hơn thì BI là công nghệ giúp doanh nghiệp biết về quá khứ, dự đoán được tương lai. Và đây cũng là đáp án cho thắc mắc BI là gì.

Vai trò của BI trong doanh nghiệp

Business Intelligence (BI) có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp khai thác và phân tích những dữ liệu quan trọng, từ đó đưa ra các dự đoán và quyết định chính xác.

Nhiệm vụ cụ thể của BI có thể kể đến như: Hỗ trợ đưa ra quyết định (Decision support)

BI có thể làm được gì?

BI được ứng dụng cho mọi tổ chức/doanh nghiệp để giải quyết nhu cầu tích hợp dữ liệu và phân tích thông tin

Thông thường, khi Ban lãnh đạo doanh nghiệp cần các thông tin để thống kê, phân tích và đưa ra quyết định chiến lược, phương pháp truyền thống là họ sẽ yêu cầu các bộ phận hỗ trợ (thường là các phòng ban tài chính) đưa ra các báo cáo. Công việc này thường mất nhiều thời gian để liên hệ, tạo lập báo cáo.

Đặc biệt, đôi khi các số liệu cũng chỉ là tương đối, bởi công việc này hầu như được làm một cách thủ công với sự hỗ trợ của các công cụ tin học văn phòng, mà chủ yếu là MS Excel.

BI ra đời được ứng dụng để trả lời các câu hỏi như:

 • Top 5 khách hàng quan trọng nhất của doanh nghiệp hiện nay là ai?
 • Thị trường nào đang mang lại tỷ trọng lợi nhuận chính
 • Ngày nào thu được bao nhiêu tiền?”
 • Với những doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP hay các hệ thống thông tin đặc thù khác, BI sẽ tự động móc nối vào các nền tảng nói trên để tự động cung cấp báo cáo thống kê phân tích phục vụ quá trình quản lý và ra quyết định tức thời.

Một số hoạt động chính mà BI có thể giúp doanh nghiệp phải kể đến như:

 • Xác lập báo cáo động (ad-hoc report) theo nhiều chiều thông tin
 • Tạo ra hệ thống các biểu đồ động (graphical chart)
 • Bộ chỉ tiêu quản lý hiệu năng công việc (KPIs)
 • Tạo ra hệ thống phân tích báo cáo giả lập (Simulation and Forecasting reports)
 • Phân tích xử lý trực tuyến (Online analytical processing (OLAP))
 • Khai thác dữ liệu (Data mining)
 • Phân tích thống kê (Statistical analysis)
 • Dự đoán (Forecasting)

Hệ thống BI

Hệ thống Business Intelligence là kho dữ liệu tổng hợp với nhiều nguồn, định dạng khác nhau. Việc phân tích dữ liệu BI không phải là những phân tích đơn giản mà cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật nhằm khai phá dữ liệu (Data Mining) dùng để phân loại (classification) hay phân cụm (clustering) hoặc đưa ra dự đoán (perdiction).

Một hệ thống BI hoàn chỉnh sẽ là sự kết hợp hoàn hảo của ba yếu tố sau đây:

 • Data Warehouse là kho dữ liệu tổng của doanh nghiệp hay tổ chức. Dữ liệu này chưa được xử lý, thu thập từ nhiều nguồn khác nhau với nhiều định dạng.
 • Data Mining là công cụ khai phá dữ liệu trong kho dữ liệu tổng. Được dùng để phân tích và tìm ra các mối liên hệ hay ý nghĩa của dữ liệu thông qua việc phân loại (classification) hay phân cụm (clustering) hoặc đưa ra dự đoán (perdiction).
 • Data Analyst là công cụ phân tích và biến các dữ liệu trở nên rõ ràng, cụ thể, dễ hình dung hơn. Từ đó, nhà quản lý sẽ nhìn nhận, phát hiện vấn đề và đưa ra những chiến lược cụ thể ứng dụng vào hoạt động vận hành, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hệ Thống BI là gì

Những lợi ích của Business Intelligence

BI không đơn thuần chỉ là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra những chiến lược, quyết định quan trọng mà phía sau đó là cả một hệ thống thông tin được kiểm soát chặt chẽ.

Từ những thông tin đó sẽ được sàng lọc, phân tích kết hợp khai thác nguồn dữ liệu bên ngoài sau đó tiến hành đưa ra những dự đoán.

Tất cả những thông tin chúng ta tiếp cận mỗi ngày như: Xu hướng tiêu dùng, giá cả, dịch vụ,…hành vi khách hàng, khách hàng tiềm năng…đều là kết quả thu được sau quá trình phân tích dữ liệu của BI.

Từ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ tìm cho mình những hướng đi phù hợp với định hướng phát triển và gia tăng tính cạnh tranh trong quá trình kinh doanh của mình.

Ngoài ra, khi áp dụng BI vào quá trình kinh doanh, doanh nghiệp còn được nhận những lợi ích sau:

 • Đưa ra những thông tin và giúp doanh nghiệp sử dụng những thông tin một cách hiệu quả, thích ứng được với tất cả các trường hợp có thể xảy ra khi môi trường thay đổi.
 • Giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định nhanh chóng, kịp thời.
 • Phân tích và dự đoán xu hướng và hành vi của khách hàng, giúp doanh nghiệp vẽ lên bức tranh khách hàng tổng thể.
 • BI giúp doanh nghiệp hoạch định tất cả kế hoạch, chiến lược marketing trong tương lai.
 • Giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan, tổng thể về doanh nghiệp của mình
 • Tối ưu chi phí và thời gian hoạt động cũng như hỗ trợ sát sao công tác điều hành của doanh nghiệp.
 • Lợi thế tính về cạnh tranh, nắm trong tay nhiều cơ hội kinh doanh.
 • Giúp doanh nghiệp đánh giá và cải thiện bộ máy của tổ chức.

Phân biệt sự khác nhau giữa BI và BA

Khi nhắc đến giải pháp quản lý dữ liệu doanh nghiệp, bên cạnh công cụ BI thì BA cũng được đề cập tới khá nhiều. Nếu ví BI là thành quả mà bạn đạt được trong cuộc sống thì BA lại nêu ra lý do mà bạn đạt được kết quả đó. Tóm lại, hai công cụ này đều có khả năng thu thập thông tin, tổng hợp và xử lý để đưa ra các thông tin chuyên sâu hơn. Từ đó, giúp doanh nghiệp định hướng phát triển tốt trong tương lai. Tuy nhiên, giữa BI và BA vẫn tồn tại những điểm khác biệt, liên quan đến cách vận hành và thông tin đầu ra.

Xét về bản chất, Business Intelligence thể hiện các dữ liệu đã xảy ra trong quá khứ. Nó tập trung vào giải quyết các vấn đề như sự kiện gì đã xảy ra, vấn đề nằm ở đâu. Trong khi đó, Business Analytics lại tập trung phân tích dữ liệu đã có kết quả từ trước và đưa ra các dự đoán trong tương lai. Chúng cho doanh nghiệp biết được rằng sự kiện này còn có thể xảy ra và kéo dài trong bao lâu hay những gì sắp tới sẽ hot.

Về mức độ tập trung, Business Intelligence tập trung phân tích dữ liệu liên quan đến chức năng và quy trình vận hành. Từ đó, giúp doanh nghiệp đánh giá được tình trạng hiện tại và có những giải pháp để tối ưu vận hành. Business Analytics lại là công cụ được sử dụng để nắm bắt xu hướng và dự đoán rủi ro trong tương lai. Sau khi được sàng lọc cụ thể, đây sẽ là cơ sở để phát triển chiến lược doanh nghiệp.

Xét về đối tượng sử dụng, BI dành cho những doanh nghiệp có quy mô lớn và mô hình hoạt động còn chưa đi vào quỹ đạo. BA có sự thích nghi tốt với mọi loại hình doanh nghiệp, nó đóng vai trò thúc đẩy hiệu suất làm việc hướng tới mục tiêu đề ra.

Công nghệ hỗ trợ BI

Có rất nhiều nhà cung cấp và dịch vụ trong không gian BI, và việc tìm hiểu chúng có thể khiến bạn choáng ngợp. Một số phần mềm và công cụ Business Intelligence bao gồm:

 • Tableau: Một nền tảng phân tích tự phục vụ cung cấp trực quan hóa dữ liệu và có thể tích hợp với nhiều nguồn dữ liệu, bao gồm Microsoft Azure SQL Data Warehouse và Excel
 • Splunk: Một “nền tảng phân tích có hướng dẫn” có khả năng cung cấp phân tích dữ liệu và Business Intelligence cấp doanh nghiệp
 • Alteryx: Kết hợp các phân tích từ nhiều nguồn để đơn giản hóa quy trình công việc cũng như cung cấp nhiều thông tin chi tiết về BI
 • Qlik: dựa trên trực quan hóa dữ liệu, BI và phân tích, cung cấp một nền tảng BI mở rộng và dễ sử dụng.
 • Domo: Một nền tảng đám mây cung cấp các công cụ Business Intelligence phù hợp với nhiều ngành khác nhau (chẳng hạn như dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và giáo dục) và các vai trò (bao gồm CEO, bán hàng, chuyên gia BI và nhân viên CNTT)
 • Dundas BI: Chủ yếu được sử dụng để tạo trang tổng quan và thẻ điểm, nhưng cũng có thể thực hiện báo cáo tiêu chuẩn và đặc biệt
 • Google Data Studio: Một phiên bản tăng phí của dịch vụ Google Analytics quen thuộc

Các hoạt động chính của BI

Business Intelligence là trợ thủ đắc lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phân tích và đưa ra phán đoán chính xác. Chúng đảm nhiệm khá nhiều hoạt động khác nhau, trong đó, tập trung vào 6 hoạt động chính.

Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định (Decision support)

Mục đích mà BI thu thập dữ liệu là để nhìn nhận ra vấn đề của doanh nghiệp. Cho nên, BI đóng vai trò tác động rất lớn đến các chiến lược kinh doanh mà công ty hướng tới.

Thực hiện truy vấn và báo cáo (Query and reporting)

Từ dữ kiện được thu nhập từ trước, hệ thống tự động phân tích và lưu trữ những chi tiết quan trọng. Sau đó, tiến hành lập báo cáo dưới dạng mô hình để cho ta thấy được bức tranh tổng quan nhất.

Tiến hành phân tích trực tuyến (Online analytical processing)

Thông qua hoạt động này, người dùng có thể trích xuất thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng phân tích xu hướng, lập báo cáo tài chính, ngân sách.

Ngoài ra, BI còn có khả năng phân tích thống kê, dự đoán và khai thác dữ liệu. Tất cả các hoạt động đều nhắm đến mục tiêu định hướng chiến lược phát triển cho doanh nghiệp.

Lời khuyên khi áp dụng BI

Hầu hết tất cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có thể áp dụng business intelligence vào hỗ trợ kinh doanh. Trong đó, những ngành như FnB, ngành hàng tiêu dùng… nên cân nhắc việc ứng dụng BI vào kinh doanh.

Mặc dù BI được đánh giá rất cao về hiệu quả nhưng trước khi quyết định sử dụng bạn vẫn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Nếu đã áp dụng BI thì hầu hết tất cả mọi người đều được hưởng lợi. Nhưng những người được nhiều lợi ích nhất có thể kể đến:

 • Executives (Hội đồng quản trị)
 • Business Decision Makers (Người ra quyết định kinh doanh)
 • Customers (Khách hàng)
 • Analysts (Nhân viên phân tích)

Cơ hội việc làm của BI

Có rất nhiều người thắc mắc business intelligence lương bao nhiêu và cơ hội việc làm thế nào. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần nhận thấy rằng, các doanh nghiệp đang phát triển ngày càng nhiều. Và điều họ cần là tối ưu bộ máy quản lý, kết nối thông tin để làm cầu nối cho sự phát triển về sau.

Trong khi đó, business intelligence lại hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó. Mặt khác, đây là ngành đang thiếu nhân lực trầm trọng, trong khi nhu cầu tuyển dụng cực cao. Do vậy, có thể khẳng định đây là mảnh đất màu mỡ mà người trẻ nên thử sức.

Bạn không chỉ được tiếp cận với những doanh nghiệp lớn trong nước như Lazada, Shopee mà còn có cơ hội tìm việc quốc tế. Một nguồn thu nhập trong mơ là động lực to lớn khiến bạn muốn dấn thân vào ngành nghề này.

Những câu hỏi thường gặp về Business Intelligence (FAQ)

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp về business intelligence.

Sự khác biệt giữa Data Analytics và Business Intelligence là gì?

Sở dĩ chúng ta cần so sánh hai khái niệm này là bởi chúng thường xuyên được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này rất dễ gây hiểu lầm đến bản chất của Data Analytics và Business Intelligence.

Theo đó, BI cho con người nhìn nhận vấn đề thông qua các dữ kiện từ quá khứ. Còn Data Analytics lại đòi hỏi chuyên môn cao, khai thác thông tin ở vùng dữ liệu rộng lớn hơn để đưa ra dự đoán cho tương lai. DA sử dụng các thuật toán để mô phỏng và phân tích các mối quan hệ của dữ liệu, không hiện hữu trực tiếp trên bề mặt.

Mục tiêu của BI là gì?

Thực chất, mục tiêu mà BI hướng đến rất đơn giản. Các hoạt động được BI tiến hành nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đúng thời điểm, chính xác nhất cho người dùng. Từ đó, giúp họ có những quyết định táo bạo và phù hợp hơn.

BI (Business Intelligence) đã và đang trở thành một bộ phận không thể thiếu của doanh nghiệp. Như vậy, ISO Logistics đã cùng bạn đọc điểm qua những thông tin cơ bản nhất về công nghệ này.

Hãy tiếp tục học hỏi và ứng dụng BI vào doanh nghiệp của bạn để tạo nên bước đột phá trong tương lai nhé!

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...