CIF là gì? Toàn bộ thông tin về C.I.F trong xuất nhập khẩu hiện nay

Chuyển giao rủi ro trong CIF

CIF là gì? CIF là một trong những điều kiện giao hàng cực kỳ quan trọng, Và sự khác nhau giữa CIF và FOB là như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin này qua bài viết dưới đây của ISO Logistics nhé!

CIF là gì?

CIF được viết tắt của Cost , Insurance ,Freight (chi phí, bảo hiểm, cước tàu), là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng hay cảng đến, khi tàu cập bên, người bán hết trách nhiệm và chuyển giao cho người mua. Điểm chuyển giao rủi ro là nơi mà hàng hóa được bốc xuống ở cảng dỡ hàng.

Điều kiện Cif sẽ có nhiều điểm trái ngược so với điều kiện fob, vì thế hai điều kiện này thường được so sánh với nhau. Nếu chọn xuất khẩu theo điều kiện cif, người bán là người chịu trách nhiệm thuê tàu, mua bảo hiểm. Chi phí có thể tính cho người mua trong số tiền mà người mua thanh toán.

Với điều kiện CIF, người bán có trách nhiệm: Thuê tàu,, đặt booking đóng các khoản phí: phí tàu biển, phí bảo hiểm và các loại local charges như THC, Seal. Bill fee hoặc telex Release nếu có. Trucking và làm các thủ tục hải quan, thanh lý hải quan để thông quan cho lô hàng và thanh toán các chi phí để đưa hàng hóa đến đích.

Người mua có trách nhiệm: Nhận hàng tại cảng đến, lấy vận đơn và các chứng từ liên quan đến tiền hàng; chịu mọi rủi ro tổn thất và rủi ro hàng hóa khi hàng hóa đã được đưa qua lan can tàu; chịu chi phí dỡ hàng, làm hàng, cầu tàu trừ trường hợp người bán chịu theo hợp đồng quy định; lấy giấy cho phép nhập khẩu và các giấy tờ liên quan khác.

Người bán và người mua chuyển giao rủi ro và trách nhiệm tại một thời điểm.

Trong hợp đồng, CIF được viết gắn với tên cảng dỡ hàng.

Ví dụ CIF Hải Phòng Port tức là cảng HP là nơi dỡ hàng.

CIF là gì

Chuyển giao rủi ro trong CIF

Với điều kiện CIF, bạn cần lưu ý rằng rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ không phải ở cảng dỡ. Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ gửi đơn bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ.

Người mua mới là người được bảo hiểm. Vì thế, nếu tổn thất xảy ra trên đường vận chuyển, người mua chứ không phải người bán đứng ra đòi bảo hiểm.

Nói cách khác, với điều kiện cơ sở giao hàng là CIF, người bán trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển biển.

Khi làm thủ tục hải quan cho khách hàng, tôi thấy có nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu Việt Nam nghĩ rằng cứ mua CIF cho chắc và nhàn, vì chỉ cần nhận hàng tại cảng ở Việt Nam mà không cần lo gì trên chặng trước đó.

Thực tế thì không hẳn như vậy. Như trên đã nói, người bán trả chi phí, nhưng họ không chịu trách nhiệm và rủi ro cho chặng đường biển. Có xảy ra tổn thất, người nhập khẩu Việt Nam phải tự làm việc với bảo hiểm, mà thường là đại lý của công ty bảo hiểm nước ngoài (do người bán đã chọn tại nước họ).

Tình thế đó khá là không thuận lợi. Vì vậy, trong quá trình thương thảo cho hợp đồng nhập khẩu CIF về Việt Nam, bạn nên lưu ý trao đổi trước về công ty bảo hiểm, và công ty này có đại lý ở Việt Nam hay thành phố bạn làm việc không.

Chuyển giao rủi ro trong CIF

Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF

1. Cung cấp hàng hoá

Người bán có trách nhiệm giao hàng, cung cấp các chứng từ quan trọng như hoá đơn thương mại, vận đơn đường biển,…

Người mua sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền mua hàng theo như quy định đã được nêu rõ trong hợp đồng mua bán mà hai bên đã ký kết.

2. Giấy phép và thủ tục

Người bán sẽ phải cung cấp đầy đủ giấy phép xuất khẩu cùng các giấy tờ uỷ quyền từ địa phương cho lô hàng xuất khẩu.

Trong khi đó, bên bán sẽ phải làm thủ tục thông quan cho lô hàng, đồng thời xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá.

Nếu như bạn muốn chúng tôi support trong việc khai thuê hải quan thì liên hệ với chúng tôi nhé

3. Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm

Bên bán sẽ tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng, đồng thời có trách nhiệm chi trả kinh phí vận chuyển lô hàng đến cảng đích được chỉ định.

Bên mua không có trách nhiệm ký kết các hợp đồng vận chuyển chính và cũng không phải ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng đó.

4. Giao hàng và nhận hàng

Người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng tại cảng chỉ định, đây là điều cơ bản của CIF.

Bên mua sẽ nhận hàng từ bên bán ở cảng được chỉ định.

5. Chuyển giao rủi ro

Rủi ro được chuyển giao từ bên bán sang bên mua khi toàn bộ lô hàng được giao qua lan can tàu.

Người mua sẽ tiếp nhận rủi ro sau khi hàng đã được giao xuống boong tàu.

6. Cước phí

Về cước phí, bên bán sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để đưa hàng lên tàu, vận chuyển hàng đến cảng dỡ, khai hải quan, làm bảo hiểm, nghĩa vụ đóng thuế xuất khẩu,…

Bên mua có trách nhiệm chi trả đối với các khoản phí phát sinh khi khi lô hàng được giao lên tàu. Ngoài ra, bên mua sẽ phải đóng thuế nhập khẩu đồng thời làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng đó.

7. Bằng chứng giao hàng

Bên bán sẽ phải giao chứng từ gốc sau khi lô hàng được giao lên tàu.

Người mua chấp nhận các chứng từ được chuyển giao từ người bán dưới hình thức phù hợp nhất.

8. Kiểm tra hàng

Người bán cần tiến hành chi trả chi phí cho việc kiểm hàng, quản lý chất lượng, đóng gói hàng hoá,…

Người mua cần chi trả các chi phí như công tác kiểm dịch tại nước xuất khẩu,…

So sánh sự khác nhau giữa CIF và FOB

Từ khái niệm CIF là gì và FOB là gì vừa được phân tích tại phần 1, chúng ta có thể rất dễ nhận thấy những điểm khác nhau giữa CIF và FOB nhưng cũng tồn tại nhiều điểm giống và khác nhau mà nhiều người dễ bị nhầm lẫn.

Sự khác nhau giữa CIF và FOB

 • Điều kiện trong Incoterm: điều kiện CIF – tiền hàng, bảo hiểm, cước tàu, điều kiện giao hàng FOB – giao hàng lên tàu.
 • Trách nhiệm vận tải thuê tàu: CIF – người bán phải tìm tàu vận chuyển, người mua không có trách nhiệm tìm tàu vận chuyển. FOB – người bán không cần phải thuê tàu, người mua chịu trách nhiệm book tàu.
 • Bảo hiểm: CIF – người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng xuất khẩu, thường quy định hợp đồng bảo hiểm tối thiểu 110% giá trị hàng hóa. FOB – người bán không phải mua bảo hiểm.
 • Địa điểm cuối cùng để kết thúc nghĩa vụ hợp đồng: mặc dù cả 2 điều kiện giao hàng CIF và FOB đều có cùng vị trí chuyển rủi ro là lan can tàu. Tuy nhiên, đối với CIF thì bạn phải có trách nhiệm cuối cùng khi hàng hóa đã qua đến cảng dỡ hàng (cảng đến).

FOB và CIF

Điểm giống nhau giữa CIF và FOB

 • Đều là điều kiện trong Incoterm 2020 được khuyến cáo sử dụng cho vận tải đường biển và thuỷ nội bộ, và đây là hai điều kiện thường xuyên sử dụng. Không phù hợp khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi được giao lên tàu.
 • Vị trí chuyển trách nhiệm và rủi ro tại cảng xếp hàng (cảng đi).
 • Người bán (seller) có trách nhiệm làm thủ tục hải quan xuất khẩu, và người mua (buyer) là thủ tục nhập khẩu để lấy hàng.
 • Qua đây, doanh nghiệp có thấy nhận thấy được lợi thế của các hình thức giao hàng CIF và FOB và lựa chọn hình thức phù hợp. Bên cạnh hình thức giao hàng, đơn vị vận chuyển hàng đường biển cũng đóng vai trò quan trọng giúp chuyển hàng đi từ điểm vận chuyển của người mua đến điểm nhận của người bán cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy, cá nhân, doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, hỗ trợ và cung cấp đầy đủ thông tin vận chuyển.

Trách nhiệm của các bên khi thực hiện xuất nhập khẩu theo điều kiện CIF là gì?

Dựa theo khái niệm CIF là gì phía trên, chúng ta có thể thấy rõ ngay vai trò và trách nhiệm của các bên khi thực hiện các hợp đồng ngoại thương theo điều khoản này.

Trách nhiệm của các bên khi thực hiện xuất nhập khẩu theo điều kiện CIF là gì

Đối với bên bán

Khi sử dụng điều khoản CIF, bên bán có trách nhiệm phải vận chuyển hàng từ kho ra tới bến cảng, sắp xếp hàng hóa lên tàu. Ngoài ra, người bán cũng có trách nhiệm phải tìm kiếm đơn vị vận chuyển (book tàu biển) để gửi hàng hóa từ cảng xếp đến cảng dỡ.

Chi tiết trách nhiệm của bên bán trong hợp đồng CIF bao gồm:

 • Mang hàng đến cảng và xếp hàng lên tàu
 • Mua bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện đảm bảo tối thiểu
 • Thuê phương tiện vận chuyện hàng hóa
 • Chịu trách nhiệm về hàng hóa nếu có tổn hại tại điểm cảng xếp
 •  Làm các thủ tục thông quan, xuất khẩu hàng hóa
 • Cung cấp thông tin, chứng từ hàng hóa cho bên bán
 • Thông báo về tình trạng hàng hóa cho bên mua sau khi hàng đã lên tàu và gửi đi

Trách nhiệm của các bên khi thực hiện xuất nhập khẩu theo điều kiện CIF là gì

Đối với bên mua

Người mua sẽ tiến hành nhận hàng tại cảng dỡ, làm các thủ tục thông quan nhập khẩu, thuế và hoàn thiện các công tác cuối cùng để đưa hàng về kho của người mua.

Chi tiết trách nhiệm của bên bán trong hợp đồng CIF bao gồm:

 • Làm thủ tục thông quan và đóng thuế nhập khẩu hàng hóa (nếu có)
 • Nhận hàng tại cảng dỡ
 • Chịu hoàn toàn rủi ro về hàng hóa sau khi hàng được được xếp hết lên tàu chở hàng
 • Thanh toán tiền hàng theo hợp đồng
 • Chịu các chi phí local tại cảng dỡ hay các chi phí vận chuyển phát sinh từ cảng về kho người muia
 • Người mua cần báo thông tin cảng dỡ chính xác cho bên bán

Khi nào nên dùng FOB, khi nào nên dùng CIF

Khi nào nên dùng FOB, khi nào nên dùng CIF?

Khi nào doanh nghiệp nên mua CIF

 • CIF thực sự là những điều khoản có lợi cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ. Trách nhiệm của người mua cao hơn người bán, tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chi phí mà họ phải trả sẽ ít hơn bên bán.
 • Người bán sẽ được làm việc với bên vận chuyển nên họ có thể kiếm thêm lợi nhuận so với người mua.
 • Người mua sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc kiểm soát lô hàng nếu như lô hàng lớn.

 Khi nào doanh nghiệp nên mua FOB

 • Doanh nghiệp đã có kinh nghiệm dày dạn trong mảng thương mại quốc tế.
 • Người mua có đại lý giao nhận tại cảng xếp.
 • đối với mỗi chuyến vận chuyển hàng, bên mua sẽ có thêm lợi nhuận bởi thoả thuận được giá cước tốt, và làm việc được với bên vận chuyển

Khi nào nên dùng CF

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...