DDP là gì? Một số thông tin cần thiết về DDP bạn nên biết !

DDP

Thuật ngữ DDP là một điều kiện thương mại quốc tế nằm trong số 11 điều kiện giao hàng của hệ thống Incoterms 2020. DDP được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế nhưng nhiều công ty xuất nhập khẩu vẫn còn rất lúng túng khi sử dụng điều kiện này. Hôm nay, hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu nhé!

DDP là gì trong xuất nhập khẩu?

Điều kiện DDP (Delivered Duty Paid – giao hàng đã nộp thuế tới địa điểm quy định) là điều khoản quy định người bán phải thanh toán mọi chi phí vận chuyển và chịu mọi rủi ro cho đến khi hàng được giao cho người mua, đồng thời phải thanh toán tất cả các loại thuế (nếu có) như thuế nhập khẩu trước khi hàng được giao cho người mua.

Người bán đã thanh toán cước phí và thuế, và người mua phải chịu chi phí bốc dỡ hàng hóa sau khi hàng hóa được vận chuyển đến địa điểm được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng.

DDP

Nội dung điều kiện giao hàng DDP incoterms 2020

Nghĩa vụ của người bán

 • Ký hợp đồng thương mại và vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đã thỏa thuận
 • Đóng gói và dán nhãn, kiểm đếm hàng hóa
 • Giao hàng và xếp hàng lên tàu biển tại cảng đi quy định trong hợp đồng và chịu các chi phí liên quan để thuê tàu vận chuyển hàng hóa đến địa điểm quy định
 • Hoàn tất các thủ tục cần giấy phép và xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu
 • Chịu mọi rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng trước khi hàng hóa được đặt an toàn dưới sự kiểm soát của người mua
 • Giao hàng đúng địa điểm và thời gian quy định trên cơ sở hóa đơn thương mại và các chứng từ khác quy định trong hợp đồng
 • Chịu trách nhiệm, rủi ro và các chi phí phát sinh cho đến khi hoàn tất giao hàng

Nghĩa vụ của người mua

 • Thanh toán hóa đơn lô hàng đúng như trong hợp đồng đã được hai bên ký kết
 • Nhận hàng hóa đúng thời gian và địa điểm trong hợp đồng
 • Thông báo cho người bán thời gian và địa điểm sẵn sàng nhận hàng
 • Hỗ trợ người bán cung cấp, kê khai, nộp các chứng từ cần thiết để làm thủ tục hải quan xuất – nhập khẩu
 • Mọi rủi ro về hàng hóa sẽ được chuyển giao kể từ lúc nhận hàng

Địa điểm chuyển giao rủi ro trong điều kiện DDP: là nơi người bán giao hàng cho người mua tại một địa điểm quy định trong hợp đồng tại quốc gia của người mua. Khi đó người bán hết trách nhiệm với lô hàng và người mua chịu mọi rủi ro từ đây.

Chi phí dỡ hàng tại nơi đến chỉ định: Nếu hợp đồng vận chuyển của người bán bao gồm chi phí dỡ hàng tại điểm đến quy định, người bán phải trả chi phí này, trừ khi các bên đã thỏa thuận trước rằng người bán sẽ được người mua hoàn trả chi phí.

Khi nào người mua nên lựa chọn điều kiện DDP

Điều kiện DDP được sử dụng cho tất cả các hình thức vận chuyển kể cả khi vận chuyển đa phương thức. Người mua nên lựa chọn điều kiện DDP trong trường hợp người bán có khả năng làm tốt các thủ tục thông quan nhập khẩu cho lô hàng.

Giá DDP là gì? Cách tính giá DDP

Giá DDP là tổng các chi phí các bên thỏa thuận trong hợp đồng, mỗi bên chịu trách nhiệm thanh toán những chi phí tương ứng theo điều khoản:

 • Người bán thanh toán chi phí liên quan đến thủ tục xuất – nhập khẩu, phí giao chứng từ cho người mua, thuê hãng vận chuyển, chi phí kiểm tra hàng hóa,… đến khi hàng hóa được giao tới địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Người mua thanh toán chi phí gồm tiền hàng, chi phí liên quan tới lô hàng sau khi nhận hàng, chi phí dỡ hàng (nếu trong hợp đồng không quy định người bán trả) từ khi nhận được hàng hóa tại địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng.

DDP

So sánh điều kiện DDP và DAP incoterms 2020

Trong Incoterms 2020, DAP là điều kiện dễ bị nhầm lẫn với điều kiện DDP, tuy nhiên 2 điều kiện này có những điểm khác nhau cơ bản sau:

Điều kiện DDP

Điều kiện DAP

Giống

– Người bán giao hàng tại quốc gia người nhập khẩu, địa điểm thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng

– Người bán làm thủ tục xuất khẩu, thực hiện tất cả nghĩa vụ, chi phí, rủi ro cho tới khi hàng hóa được giao cho người mua tại địa điểm quy định. Dỡ hàng hóa nếu trong hợp đồng quy định

– Người mua thực hiện tất cả nghĩa vụ, chi phí, rủi ro khi nhận hàng hóa từ người bán tại địa điểm quy định. Dỡ hàng hóa và thanh toán tiền hàng

Khái niệm

Là một phương thức giao hàng đã nộp thuế, người mua chịu trách nhiệm về cả hàng hóa và thủ tục hải quan nhập khẩu. Là phương thức giao hàng tại nơi đến, rủi ro trong quá trình giao hàng do người bán chịu. Không bao gồm nghĩa vụ dỡ hàng hoặc thông quan hàng hóa nhập khẩu và do đó thường được sử dụng cho các giao dịch nội địa.

Thủ tục nhập khẩu

Người bán phải làm thủ tục nhập khẩu Người mua phải làm thủ tục nhập khẩu

Trong quy tắc Incoterms 2020, người bán sẽ chịu tối đa những rủi ro và trách nhiệm đối với lô hàng khi giao dịch theo điều kiện DDP. Vì vậy trong hợp đồng cần thỏa thuận rõ ràng và chính xác để tránh xảy ra những nhầm lẫn hay chi phí phát sinh không đáng có.

Trên đây là những thông tin cần biết về DDP. Với những phân tích về điều kiện giao hàng DDP này, ISO Logistics hy vọng các chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...

Seller là gì? Một số kĩ năng cần có của một Seller là gì?

Seller là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm giới...