Dropshipping là gì? Đặc điểm, tiềm năng và cách kinh doanh

Dropshipping là gì

Dropshipping là gì? Tại sao hình thức Drop Shipping lại được nhiều người quan tâm như vây? Thực trạng tình trạng và tương lai ngành Drop Ship tại Việt Nam ra sao? Hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu chi tiết toàn bộ những thông tin trên qua bài viết dưới đây nhé!

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một hình thức kinh doanh trực tuyến đơn giản và linh hoạt, trong đó người bán hàng không cần phải có kho hàng hoặc sản phẩm trước khi bán. Thay vào đó, người bán hàng sẽ bán các sản phẩm trên các trang web bán hàng hoặc các kênh bán hàng khác như Amazon, eBay, v.v., và khi có một đơn hàng, người bán sẽ liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để gửi hàng trực tiếp đến khách hàng.

Điểm mạnh của dropshipping là không cần phải tạo ra một vốn đầu tư lớn để bắt đầu kinh doanh, và bạn có thể bán hàng mà không cần phải lo lắng về việc lưu trữ hàng hóa hoặc giao hàng. Các người bán hàng này mua hàng tồn kho khi cần thiết của một bên thứ 3 – thường là những người bán buôn hoặc nhà sản xuất – để hoàn thành đơn hàng của họ.

Mô hình này rất nổi tiếng trên thế giới. Chẳng hạn công ty máy tính nổi tiếng Dell cũng có dây chuyền mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới thông qua Drop Ship. Các đại lý đăng ký làm Drop Ship chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng, khi họ đặt mua sản phẩm bạn chuyển đơn hàng đến Dell để công ty giao hàng và trích hoa hồng cho bạn.

Mô hình Dropshipping

Ưu điểm của hình thức Dropshipping

Dropshipping là hình thức đã ra đời và được áp dụng từ rất lâu. Tuy nhiên khi các nền tảng sàn thương mại điện tử bùng nổ và phát triển, thì lượng người truy cập mua hàng cũng tăng theo. Từ đó hình thức Drop Ship đã quá quen thuộc với những doanh nghiệp kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử

Hình thức kinh doanh Dropshipping sẽ mang tới cho người kinh doanh những ưu điểm như:

Không cần nhiều vốn

Có lẽ lợi thế nhất của Drop Shipping là bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần phải đầu tư một số tiền lớn cho hàng lưu kho. Nếu kinh doanh theo hình thức truyền thống, bạn sẽ phải mất một khoản đầu tư không hề nhỏ cho hàng lưu kho.

Với mô hình Drop Shipping, bạn sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán được hàng và khách hàng đã thanh toán. Nếu không cần khoản chi phí đầu tư cho hàng lưu kho, bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp dropshipping thành công với rất ít vốn

Ship hàng đi mỹ giá rẻ nhất Hà Nội

Dễ dàng để bắt đầu

Khởi động một doanh nghiệp bán hàng trực tuyến thường dễ dàng hơn khi bạn không phải đối phó với các hàng hóa vật chất.

Với Drop Shipping, bạn không phải lo lắng về:

 • Quản lý hoặc trả tiền cho kho hàng
 • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
 • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách
 • Xử lý tờ khai và các lô hàng trong nước
 • Liên tục đặt hàng các sản phẩm và quản lý mức độ hàng tồn kho

Chi phí kinh doanh thấp

Vì bạn không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lý kho hàng, chi phí quản lý của bạn sẽ khá thấp.

Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp drop shipping thành công đang đặt văn phòng ngay tại nhà chỉ với một chiếc máy tính xách tay và tiêu ít hơn 100$ mỗi tháng.

Khi bạn phát triển, chi phí này có thể tăng nhưng vẫn ít hơn các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống.

Địa điểm linh hoạt

Một doanh nghiệp drop shipping có thể di chuyển đến bất kỳ đâu với một thiết bị kết nối Internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể khởi động và quản lý doanh nghiệp của mình.

 • Đa dạng loại sản phẩm: Bởi vì bạn không phải bỏ tiền ra mua các mặt hàng mà bạn bán, bạn có thể cung cấp một loạt sản phẩm cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu nhà cung cấp lưu trữ một danh mục hàng hóa, bạn có thể liệt kê tất cả lên website của mình một cách miễn phí.

Dropshipping là gì

Dễ mở rộng quy mô

Với một doanh nghiệp bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn nhận được thêm 3 lần doanh số bán hàng có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường.

Bằng cách tận dụng các nhà cung cấp dropshipping, hếu hết công việc về xử lý đơn hàng bổ sung sẽ được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp này, điều này cho phép bạn mở rộng quy mô bán hàng mà công sức bỏ ra ít hơn cho việc gia tăng doanh số này.

Tăng trưởng doanh thu sẽ luôn mang theo nhiều việc hơn – đặc biệt là liên quan đến dịch vụ khách hàng – nhưng doanh nghiệp áp dụng mô hình drop shipping chỉ mang tính tương đối hơn so với doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến truyền thống

Tất cả những lợi ích trên làm cho dropshipping trở thành một mô hình kinh doanh hấp dẫn với cả người mới kinh doanh và các doanh nghiệp lâu đời.

Nhược điểm hình thức Dropshipping

Thật không may, Drop Shipping không phải chỉ có hoa hồng và cầu vồng, tất cả sự tiện lợi và linh hoạt này đều có cái giá của nó.

Một vài nhược điểm khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này bạn cần biết như:

Lợi nhuận thấp

Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh Drop Shipping có sức cạnh tranh cao.

Bởi vì nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư và vận hành rất ít, nhiều doanh nghiệp sẽ thiết lập một cửa hàng và bán các mặt hàng giá hời với nổ lực tăng doanh thu bán hàng. Họ đã đầu tư rất ít để bắt đầu kinh doanh để họ có đủ khả năng hoạt động với doanh thu thấp.

Đúng vậy, các doanh nghiệp kinh doanh Drop Ship thường có các website chất lượng thấp và nghèo nàn để phục vụ khách hàng, nhưng điều đó không làm cho khách hàng dừng việc so sánh giá sản phẩm mà bạn bán

Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng tiêu diệt các lợi nhuận mà bạn kiếm được. May mắn, bạn có nhiều cách để giảm thiểu vấn đề này bằng cách chọn những hình thức phù hợp cho mô hình drop shipping.

Các vấn đề tồn kho

Nếu bạn tích trữ tất cả hàng hóa của mình, rất đơn giản để theo dõi các mặt hàng còn hay đã xuất kho. Nhưng khi bạn có nguồn cung ứng từ nhiều kho khác nhau, cũng là đặt hàng từ nhiều doanh nghiệp khác, bạn sẽ khó mà theo dõi được hàng hóa của mình đang ở đâu.

Trong khi đó, có một vài cách bạn có thể đồng bộ tốt hơn hàng tồn kho của mình với các nhà cung cấp, các giải pháp này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được và không phải nhà cung cấp nào cũng hỗ trợ công nghệ cho bạn.

Hình thức thanh toán tại ISO Logistics

Vận chuyển phức tạp

Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp các sản phẩm trên website của bạn sẽ được lấy ở những nhà cung cấp khác nhau – điều này làm cho công tác vận chuyển của bạn thêm phức tạp hơn.

Nếu một khách hàng đặt một đơn hàng với 3 sản phẩm ở các nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ phải chịu 3 chi phí vận chuyển cho từng sản phẩm gửi cho khách hàng.

Nhưng có lẽ bạn sẽ khó có thể yêu cầu khách hàng trả phí vận chuyển cho 3 sản phẩm này vì khách hàng thường coi việc bạn chịu phí vận chuyển là điều đương nhiên.

Và ngay cả khi bạn muốn thu phí vận chuyển trên mỗi sản phẩm, việc tự động hóa những tính toán này cũng là điều khó khăn.

Lỗi từ nhà cung cấp

Đã bao giờ bạn đổ lỗi cho một điều gì đó không phải do sai lầm của bạn, nhưng bạn vẫn phải nhận trách nhiệm cho những sai lầm ấy chưa?

Ngay cả những nhà cung cấp Dropshipping tốt nhất vẫn phạm sai lầm khi hoàn thành một đơn đặt hàng – những sai lầm mà họ sẽ phải chịu trách nhiệm và xin lỗi.

Nhà cung cấp tầm thường và chất lương kém sẽ gây ra sự thất vọng vô tận khi làm mất hàng, làm hỏng hàng và đóng gói kém chất lượng, điều này sẽ gây tổn hại cho doanh nghiệp của bạn.

Tại sao Dropshipping phát triển

Mô hình bán hàng dropshipping phát triển trong thời đại công nghệ bởi vì:

 • Không cần quá nhiều vốn để bắt đầu
 • Không cần thuê mặt bằng
 • Không rủi ro về hàng tồn kho

Tuy nhiên, đây chỉ là mô hình cơ bản nhất dành cho dropshipping.

Từ xa xưa đã dropshipping đã xuất hiện, nhưng còn rất đơn giản, sơ khai. Vì vậy trong giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến mô hình dropshipping hiện đại.

Mô hình dropshipping hiện đại

Nếu bạn bán một sản phẩm mà mất thời gian 14 – 20 ngày để ship đến khách hàng, đó là một trở ngại lớn cho việc mở rộng quy mô của bạn cũng như trải nghiệm khách hàng không thực sự tốt.

Đó là lí do mô hình Dropship có tồn kho ra đời. Theo đó:

 • Bạn đặt hàng số lượng lớn từ nhà cung cấp và gửi qua kho hàng bạn thuê tại Mỹ
 • Khách hàng đặt hàng từ website của bạn và thanh toán
 • Kho hàng (warehouse) gửi hàng đến khách hàng thay cho bạn trong vòng 3-5 ngày

Hai sự khác biệt lớn nhất của mô hình Dropship hiện đại so với mô hình Drop Ship truyền thống đó chính là thời gian ship được rút xuống tối đa còn 3 – 5 ngày và có rủi ro về tồn kho. Nếu không bán được hàng, tồn kho sẽ trở thành một gánh nặng tài chính đối với bạn.

Tuy nhiên, mô hình này cũng mang lại một số lợi thế nhất định:

 • Trải nghiệm khách hàng tốt nhất
 • Deal được giá tốt nhất từ nhà cung cấp vì đặt hàng số lượng nhiều
 • Khả năng ứng biến khi nhu cầu thị trường tăng cao vì đã có sẵn hàng trong kho tại Mỹ

Để bắt đầu với mô hình dropship hiện đại, bạn cần có một số vốn nhất định để test chất lượng sản phẩm, đặt hàng số lượng lớn, thiết kế website, gửi hàng qua Mỹ và chi phí quảng cáo. Bạn cần số vốn không quá cao là có thể bắt đầu!

Dropshipping là gì

Cách kinh doanh Dropshipping

Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn kinh doanh Drop Shipping sau đây:

Bước 1: Phân tích thị trường

Đây là bước quan trọng nhất trong cả kế hoạch kinh doanh Drop Shipping của bạn. Bạn cần nghiên cứu kỹ để tìm kiếm sản phẩm xu hướng, dễ bán

Sản phẩm phải mang lại giá trị cho cả người mua và người bán. Do đó, bạn cần tìm sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận và có triển vọng tốt trong tương lai.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng công cụ Google trends để biết những sản phẩm nào đang có lượt tìm kiếm cao. Ngoài ra, để biết chính xác hơn, bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm đang được bán chạy tại các sàn thương mại điện tử.

 • Ví dụ: Shopee Top Products, Lazada Top Sellers, Amazon Best Sellers,…

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Có rất nhiều nền tảng Drop Shipping giúp bạn kết nối với nhà sản xuất. Bạn hãy tìm những nguồn hàng có chất lượng và giá cả tốt nhất. Một số nền tảng sau đây có thể là lựa chọn phù hợp với bạn.

 • NetSale: Cung cấp đa dạng sản phẩm từ các sàn thương mại Trung Quốc, ví dụ như 1688, Taobao, Tmall,… Bạn chỉ cần tạo tài khoản là đã có thể tiếp cận với hơn 70 triệu sản phẩm trong nhiều ngành hàng khác nhau.
 • Osiris Alliance: Đây là nền tảng chuyên cung cấp mỹ phẩm và đồng hồ chính hãng. Trong đó, có những nhãn hàng nổi tiếng như Innisfree, Daniel Wellington, Duxley, Etude House, MAC,… Hàng triệu sản phẩm đang được bán tại sàn thương mại này với mức giá sỉ và khi Dropshipping, bạn cũng không cần bỏ vốn.
 • Sunrise Wholesale: Nền tảng này chuyên biệt về sản phẩm ngành hàng thời trang, đồ tập thể thao, trang sức, phụ kiện,… Sunrise Wholesale đang có hơn 15.000 sản phẩm và miễn phí hoàn toàn dịch vụ cho người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng ngay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Bạn hãy tìm những nhà cung cấp sỉ, gửi tin nhắn hoặc liên hệ với họ để hỏi về chính sách Dropshipping.

Bước 3: Tạo cửa hàng Online

Bạn có thể tạo một Website bán hàng cho mình, hoặc tạo ngay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Sau đó bắt đầu đăng thông tin sản phẩm

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng bằng cách quảng bá sản phẩm

Và khi có đơn hàng, bạn sẽ gửi địa chỉ của khách cho nhà cung cấp để họ vận chuyển đến tay khách hàng

Bạn có thể dễ dàng áp dụng quy trình trên để kinh doanh Dropshipping tại nhà. Mô hình này rất dễ dàng vận hành, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 chiếc Laptop hoặc di động kết nối mạng Internet để tìm kiếm khách hàng và đặt hàng.

Gửi thực phẩm đi Mỹ tới tận nhà

Các nền tảng Dropshipping uy tín

Có rất nhiều nền tảng đang hỗ trợ hoạt động kinh doanh Online, trong đó có hình thức Drop Shipping. Trong đó có thể kể đến như Amazon, Shopee, eBay,…

Kinh doanh Drop Shipping trên Amazon

Amazon là một trang thương mại điện tử toàn cầu. Do đó, lượng khách hàng truy cập rất lớn và chi phí quảng cáo thấp.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi tạo tài khoản trên Amazon nếu bạn ở Việt Nam. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu.

Cũng tương tự như quy trình bán hàng nêu trên, kinh doanh Dropshipping Amazon bao gồm những bước sau đây:

 • Đăng ký tài khoản và tạo gian hàng trên Amazon.
 • Chọn nhà cung cấp, lấy thông tin sản phẩm và đăng bán với giá cao hơn
 • Khi có khách mua hàng, bạn đặt hàng tại nhà cung cấp với thông tin của khách.
 • Nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng

Hàng hóa đóng gói từ Amazon

Kinh doanh Drop Shipping trên Shopee

Vì Shopee không phải là một sàn thương mại điện tử toàn cầu nên việc kinh doanh Dropshipping sẽ có chút khác biệt.

Cụ thể, nếu nhà cung cấp hàng cho bạn ở nước ngoài thì bạn phải chuyển hàng về Việt Nam và sử dụng đơn vụ vận chuyển theo gợi ý của Shopee.

Bạn không thể chuyển thẳng hàng từ nhà cung cấp nước ngoài đến tay khách. Để làm được điều này bạn cần sự hỗ trợ của một số đơn vị trung gian và tốn thêm chi phí. Bạn có thể tìm hiểu về Netsale, đây là một đơn vị trung gian uy tín.

Các bước kinh doanh Dropshipping trên Shopee cũng tương tự như trên Amazon, điểm khác biệt là khi tạo cửa hàng, bạn sẽ lấy địa chỉ của bên trung gian, Shopee sẽ tới đây để lấy hàng và trả hàng trong trường hợp khách hàng không nhận.

Kinh doanh Dropshipping trên eBay

Tương tự như Amazon, eBay là trang thương mại điện tử lớn trên toàn cầu, luôn có sẵn một lượng khách truy cập rất lớn, điều này giúp bạn tăng tỉ lệ mua hàng.

Nền tảng này cung cấp đa dạng các sản phẩm trong nhiều ngành hàng khác nhau, ví dụ như: hàng tiêu dùng, thời trang, phụ kiện, đồ điện tử, các mặt hàng công nghệ cao,…

eBay có trụ sở chính ở Mỹ, tuy nhiên nguồn hàng lại được cung cấp từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Tại đây có rất nhiều người bán đến từ Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,… và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn cần biết một chút tiếng Anh để dễ dàng thiết lập cửa hàng cũng như giao dịch với khách.

Khi kinh doanh Dropshipping trên eBay, mọi thanh toán sẽ được thực hiện qua Paypal. Điều này gần như là bắt buộc, khi đăng bán sản phẩm, eBay sẽ yêu cầu bạn điền tài khoản Paypal mà bạn muốn. Ngoài ra, quy trình bán hàng cũng tương tự việc kinh doanh Dropshipping trên Amazon.

Điểm khác biệt duy nhất là nền tảng này cho phép bán một số sản phẩm theo hình thức đấu giá. Khi đó, sản phẩm sẽ được bán cho khách hàng trả giá cao nhất. Đây là một hình thức bán hàng rất hấp dẫn chỉ có tại eBay mà thậm chí các sàn thương mại lớn như Amazon, Taobao,… cũng chưa áp dụng.

Nếu biết tận dụng hình thức này để bán những sản phẩm độc đáo, hiếm có thì bạn sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

Tiềm năng của Dropshipping Việt Nam

Cùng với sự phát triển bùng nổ của thị trường thương mại điện tử trong nước, mô hình Dropshipping tại Việt Nam cũng đang cho thấy những dấu hiệu phát triển nhanh chóng.

Chính nhờ những ưu điểm vượt trội của mô hình, lượng user (người dùng) đăng ký và thực hiện dropshipping tại nước ta đang vượt con số hàng chục nghìn người. Số lượng này vẫn đang có dấu hiệu tăng trưởng liên tục.

Tuy nhiên, hạ tầng Logistics để phục vụ cho chuỗi cung ứng mô hình Dropship ở nước ta vẫn còn đang khá hạn chế. Điều này đang là rào cản cho sự phát triển của mô hình này.

Các khâu như: tiếp nhận sản phẩm, đóng gói, dãn nhãn, tạo vận đơn, giao hàng đang được thực hiện một cách rời rạc, chưa có hệ thống.

Tại Việt Nam cũng chưa có đơn vị nào đủ khả năng cung cấp một chu trình trọn vẹn, khép kín như vậy. Việc sử dụng quá nhiều khâu, quá nhiều đối tác cung ứng dịch vụ khiến chi phí Logistics tăng cao, từ đó đẩy giá thành sản phẩm cũng như tăng mức độ rủi ro khi kinh doanh hàng hóa (mất mát, thất lạc).

Giá thành sản phẩm cao sẽ rất khó để người bán có thể cạnh tranh và phát triển do sự du nhập của các sản phẩm khác trên thế giới cùng thói quen chi tiêu giới hạn của người Việt khi mua các sản phẩm Online.

Gửi Hàng Quốc tế khai báo trị giá hàng ra sao để hạn chế bị đóng nhiều tiền thuế

Trên đây là thông tin về Dropshipping là gì? mà ISO Logistics đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách kinh doanh Drop Ship mà đang được nhiều người lựa chọn hiện nay!

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Giao Nhận ISO

Địa chỉ Hà Nội: A13 lô 4, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 287 Tân Phước, Phường 6, Quận 11, TPHCM

Hotline: 02438 625 6250366 555 888

Email: info@iso-logistics.vn

Website: https://iso-logistics.vn

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...