Parcel là gì? Lợi ích và cách thức vận chuyển của Parcel

parcel

Parcel là một thuật ngữ rất chuyên dụng trong lĩnh vực hàng hóa. Đa số những người hoạt động trong lĩnh vực này để đã từng tiếp xúc với thuật ngữ Parcel một lần. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm Parcel là gì và nó có ý nghĩa như thế nào. Hôm nay hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu nhé!

Parcel là gì?

Parcel là một từ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt có nghĩa là gói hàng, bưu kiện. Parcel thường được sử dụng để chỉ hình thức vận chuyển hàng hóa tiết kiệm. Những loại hàng hóa được vận chuyển là bưu kiện nhỏ, có kích thước và trọng lượng nhẹ, dễ dàng do một người lái xe chuyển.

Đặc điểm của Parcel

Sau khi đã tìm hiểu Parcel là gì, chúng ta đã biết được Parcel không chỉ được dùng để chỉ gói hàng, bưu kiện mà thuật ngữ này còn được sử dụng nhằm chỉ phương thức vận chuyển hàng hóa tiết kiệm, nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao. Parcel có một số đặc điểm cơ bản sau:

  • Một lô hàng hóa riêng lẻ có trọng lượng dưới 150 lbs thì mới được xem là một bưu kiện. Những lô hàng có trọng lượng nặng hơn sẽ được xếp vào hình thức vận chuyển khác.
  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, công sức nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.
  • Việc vận chuyển hàng hóa sẽ được thực hiện bằng các phương tiện như xe tải hoặc máy bay.
  • Các gói hàng và bưu kiện sẽ có bao bì chuyên dụng bảo vệ bên ngoài.
  • Đối với các mặt hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng sẽ áp dụng các cách thức gói hàng đặc biệt như bao bì cách nhiệt, làm mát để đảm bảo hàng được trao nguyên vẹn đến tận tay khách hàng.

parcel

Những lợi ích mà Parcel đem lại

Qua những tìm hiểu Parcel là gì được đề cập ở trên, chúng ta đã hiểu được một số thông tin cơ bản về thuật ngữ này. Vậy Parcel xuất hiện đã đem đến những lợi ích gì?

Hình thức vận chuyển Parcel có đặc tính các bưu kiện là những gói hàng nhỏ, có trọng lượng tương đối nhẹ nên quá trình vận chuyển sẽ diễn ra dễ dàng hơn thông qua việc nhận trực tiếp tại điểm trả hàng và dùng máy móc để phân loại tự động. Sau khi đã phân loại, các bưu kiện sẽ được chất lên xe tải và chuyển đến địa điểm hoặc chuyển trước khi đến điểm cuối cùng.

Bên cạnh đó, Parcel cũng rất thuận tiện cho việc gửi hàng hóa nội địa. Bởi vì áp dụng hình thức này có thể dễ dàng vận chuyển và trả hàng trực tiếp tại các địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Parcel cũng đem đến những lợi ích về mặt kinh tế như tiết kiệm chi phí, thời gian cho quá trình vận chuyển hàng hóa, song hiệu quả đem lại vẫn rất cao.

Hiện nay, Parcel đang là hình thức được các doanh nghiệp vận chuyển sử dụng phổ biến nhất do những lợi ích nổi bật và khả năng đáp ứng nhu cầu về các bưu kiện nhỏ, nhẹ ngày càng tăng đến từ phía khách hàng.

Cách áp dụng hình thức vận chuyển Parcel đối với hàng hóa dễ hư hỏng

Parcel là gì như đã tìm hiểu ở trên, thì đây là một phương thức vận chuyển hàng hóa tiết kiệm, nhanh chóng và hiệu quả. Đối với các mặt hàng dễ hư hỏng thì Parcel chính là một lựa chọn lý tưởng.

Đơn cử như khi đi du lịch hoặc đến những vùng miền khác nhau mọi người thường có thói quen mua đặc sản, đồ lưu niệm về để làm quà, phổ biến nhất chính là thực phẩm ăn uống.

Những loại thực phẩm biển như cá, tôm, mực,… sẽ rất dễ hư hỏng trong điều kiện thường, chỉ có thể đông lạnh hoặc bảo quản lạnh ở mức nhiệt 40 độ F trở xuống.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển những loại hàng hóa này có thể tiếp xúc với nhiệt nhiệt độ và độ ẩm, vì vậy cần phải có phương pháp bảo quản thích hợp.

Việc sử dụng những bao bì chuyên dụng và kết hợp giữa cách nhiệt và làm lạnh sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa hư hỏng hàng hóa. Một số vật liệu cách nhiệt bạn có thể dùng như xốp polystyrene, lót hộp giấy bạc,..Đá khô và chất gel làm mát được sử dụng để làm lạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng áp dụng các cách thức để bảo quản hàng hóa nêu trên thì hãy tham khảo và tìm đến sự hỗ trợ của cơ quan hàng không. Họ sẽ giúp bạn đưa ra những phương án tốt nhất hoặc cung cấp dịch vụ để bạn lựa chọn.

parcel

Bí quyết chuẩn bị hàng hóa để Parcel diễn ra hiệu quả

Parcel được đánh giá là hình thức vận chuyển đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như khách hàng. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ chịu ảnh hưởng của sự thay đổi tốc độ xe.

Các xe vận tải thường di chuyển với tốc độ cao và dừng lại đột ngột khiến hàng hóa bị xê dịch và có thể va đập vào nhau. Bên cạnh đó cũng có những mặt hàng khó bảo quản và đóng gói, cần được xếp kiện hàng đóng gói đặc biệt.

Để quá trình vận chuyển được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thì cần phải có sự chuẩn bị hàng hóa cẩn thận và áp dụng phương pháp bảo quản đúng với từng mặt hàng. Ví dụ như đối với các loại thực phẩm tươi sống thì nên sử dụng công nghệ kết hợp giữa cách nhiệt và làm lạnh để bảo quản.

Hay đối với các loại đồ dễ hỏng khác như dược phẩm, hoa tươi thì điều cần thiết và phải giữ cho mức nhiệt và độ ẩm thích hợp nhất.

Ngoài ra, các bưu kiện cũng cần được đóng gói một cách cẩn thận, chắc chắn để tránh va đập gây hư hỏng trong quá trình di chuyển. Cần phải đảm bảo hộp gói hàng có kích thước đủ lớn, hàng hóa đã được bọc bong bóng, xốp hoặc các vật liệu bảo vệ khác.

Nên sử dụng băng dính để dán hộp sau khi bưu kiện đã được đặt chắc chắn bên trong. Không sử dụng băng keo hoặc băng dính Scotch vì chất kết dính sẽ làm giảm chất lượng và khiến hàng hóa dễ hư hỏng.

parcel

Parcel và LTL khác như như thế nào?

LTL là hình thức vận chuyển với các gói hàng, bưu kiện lớn hơn so với Parcel. Sau đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai hình thức vận chuyển này:

  • Hình thức vận chuyển Parcel có khả năng thất lạc hoặc hư hỏng hàng hóa cao hơn so với các lô hàng LTL. Bởi vì các bưu kiện tương đối nhỏ gọn và có số lượng lớn.
  • Nếu như các bưu kiện của Parcel được xếp trực tiếp lên xe tải hay đặt lỏng lẻo trên máy bay thì lô hàng LTL sẽ được lưu trữ tại các pallet. Do vậy, việc đóng gói hàng hóa ở Parcel cần được diễn ra cẩn thận và tỉ mỉ hơn.
  • Đối với Parcel nhà cung cấp dịch vụ có thể dễ dàng theo dõi việc vận chuyển hơn do các bưu kiện phải đi qua một số trạm kiểm soát.
  • Do có khối lượng hàng hóa lớn hơn, việc vận chuyển diễn ra không nhẹ nhàng đơn giản như Parcel nên hình thức LTL sẽ có mức chi phí cao hơn.

Trên đây là những thông tin cần biết về Parcel. Với những phân tích về Parcel này, ISO Logistics hy vọng các chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...

Seller là gì? Một số kĩ năng cần có của một Seller là gì?

Seller là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm giới...