Telex release là gì? Chức năng ưu nhược điểm Telex release

telex-release

Telex release là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực vận tải biển để chỉ quá trình giải phóng hàng hóa từ tàu ra bờ. Đây là một quy trình quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa trên biển. Telex release giúp đảm bảo sự thuận tiện và nhanh chóng trong việc giải phóng hàng hóa, giúp các bên liên quan tiết kiệm thời gian và công sức.

Telex release là gì?

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shiper không cần gởi bill gốc cho consignee. Nó giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.

Vai trò Telex Release trong giao nhận quốc tế

Để làm được surrender bill đầu tiên shiper phải trả lại bill gốc ( trả lại đúng 3 bản bill gốc ) và yêu cầu làm telex release giải phóng hàng và lấy surrender bill. Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu ( hoặc forwarding ) nơi gởi hàng ” gọi điện ” cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng giải phóng hàng. Shiper lúc này sẽ  nhận được một bill gọi lại surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này để chữ surrender.

Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ. Nhiều chủ hàng/ nhà xuất khẩu tuân theo nguyên tắc số 1 ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì bản phát hành Telex.

Tìm hiểu Telex Release B/L trong hoạt động xuất nhập khẩu

Các trường hợp người gửi hàng hoặc Nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu phát hành Telex Release

  • Người gửi hàng ở đích là văn phòng đối tác của người gửi hàng. Nếu Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Họ gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài, họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến;
  • Người gửi hàng đã không xử lý chứng từ của mình kịp thời. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích. Và các chứng từ sẽ không đến được người nhận kịp thời;
  • Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ.

telex-release

Tại sao lại cần điện giao hàng Telex Release?

Ví dụ: Công ty A xuất khẩu 1 container chè khô từ Hải Phòng cho Công ty B tại Đài Loan. Sau khi thông quan, Công ty A phải đợi tàu chạy thì hãng tàu mới bàn giao bộ B/L gốc. Vì quãng đường khá gần nên thời gian vận chuyển khá ngắn khoảng tầm từ 2-3 ngày.

Để Công ty B nhận được hàng, Công ty B phải có Bill gốc từ người xuất khẩu. Cho nên, Công ty A sẽ phải gởi chuyển phát nhanh bộ Bill gốc cho Công ty B qua DHL, UPS, FedEx,…qua đường hàng không. Tuy là chuyển phát nhanh, nhưng thời gian 2-3 ngày là quãng thời gian quá ngắn để bộ B/L gốc có thể đến tay công ty B.

Giả sử 5 ngày sau khi hàng cập cảng, Công ty B mới nhận được chứng từ thì từng đó thời gian họ không thể lấy được hàng và phải chịu phí DEM/DET. Chưa kể đến việc nếu bạn càng yêu cầu chuyển phát bộ Bill gốc này càng nhanh thì phí chuyển phát càng cao.

=> Để giải quyết vấn đề này, cả hai Công ty cần đến Surrender Bill.

Ưu, nhược điểm của Telex Release

Ưu điểm khi làm Telex Release Bill:

  • Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có.
  • Đặc biệt, trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho người nhận hàng (consignee) hoặc notify party thì người gởi hàng (shiper) vẫn có quyền hold (giữ) hàng lại. Đây là ưu điểm mà hình thức thông thường không áp dụng.

Nhược điểm của Telex Release B/L:

  • Tốn chi phí, thông thường mức phí sẽ từ 25 đến 30$/bill;
  • Người xuất khẩu là người sẽ chịu chi trả phí khi sử dụng bill surrender.

telex-release

Sự khác nhau giữa Telex Release và Telex Express

Nhiều người dù biết Telex Release B/L là gì nhưng đôi khi vẫn bị nhầm lẫn giữa Telex Release và Telex Express. Để giúp người dùng sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau:

Xét về mặt kỹ thuật

Với các loại bản phát hành Telex chỉ được sử dụng khi đó là vận động dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng, gửi hàng đường biển không phải dạng này. Một số dòng cho phép phát hành dạng telex dựa trên thỏa thuận hoặc trên lệnh vận đơn là căn cứ vào các vận đơn gốc khi đã được xác minh ở vận đơn.

Liên quan đến thanh toán

Hình thức Telex Express sẽ được sử dụng giúp đảm bảo thanh toán khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức Telex Release thường được phân phối hàng hóa đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Xét về tốc độ giải phóng hàng

Thông thường, cả hai hình thức có tốc độ giao hàng nhanh chóng hơn loại thông thường. Khi đem so sánh thì hình thức telex Express sẽ được giải phóng hàng nhanh chóng hơn. Trường hợp cần giao hàng gấp, người nhận cần sử dụng sớm nhất có thể sẽ sử dụng hình thức này.

Trên đây là những thông tin cần biết về Telex Release. Với những phân tích về ưu – nhược của Telex Release này, ISO Logistics hy vọng các bạn sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...

Seller là gì? Một số kĩ năng cần có của một Seller là gì?

Seller là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm giới...