Xuất khẩu là gì? Một số hình thức xuất khẩu thông dụng

Xuất khẩu

Xuất khẩu là một hình thức thương mại quốc tế được nhà nước rất chú trọng và phát triển trong những năm gần đây. Không những vậy đây cũng là một hình thức mang lại rất nhiều ngoại tệ cho quốc gia. Hôm nay hãy cùng ISO Logistics tìm hiểu nhé!

Xuất khẩu là gì?

Để dễ hiểu nhất, xuất khẩu là việc bán hàng hóa hay dịch vụ của từ quốc gia này sang quốc gia khác trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán.

Theo Luật thương mại 2005 tại Điều 28, khoản 1:

“Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.”

Dù được hiểu theo cách nào thì xuất khẩu cũng là một hình thức thương mại ra nước ngoài để thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp và quốc gia.

Tiền tệ được sử dụng có thể là ngoại tệ của 1 trong 2 quốc gia hoặc có thể là ngoại tệ của cả 2 quốc gia

Ví dụ: Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và sử dụng đồ nhân dân tệ thì đó là đồng nội tệ của Trung Quốc. Còn khi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và sử dụng đồng USD thì đó là ngoại tệ của cả 2 quốc gia

Xuất khẩu

Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế

Xuất khẩu có vai trò rất to lớn đối với kinh tế của một quốc gia. Mang lại doanh thu lớn và nguồn ngoại tệ dồi dào qua đó gia tăng mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau.

  • Mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp

Giúp tăng doanh số bán hàng, đa dạng hóa thị trường đầu ra để tạo nguồn thu ổn định, có thể mở rộng ra thế giới.

Thông qua phương thức này doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu rộng rãi trên thị trường quốc tế.

Có nhiều doanh nghiệp nổi tiếng thế giới giúp cho đất nước được nhớ đến và có uy tín trên thị trường quốc tế

Ví dụ: khi nhắc đến Apple hay Google mọi người sẽ nhớ ngay đến Hoa Kỳ

  • Mang đến nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước

Việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa ra thị trường thế giới giúp cho đất nước có một lượng ngoại tệ ổn định và dồi dào.

  • Tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho người dân

Xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế có quy mô rất lớn. Điều này, mang đến cơ hội làm việc cho hàng trăm nghìn người Việt giúp nâng cao đời sống người dân.

  • Mở rộng và xây dựng mối quan hệ với các quốc gia trên thế giới

Xuất khẩu hàng hóa giúp Việt Nam có thể xây dựng các mối quan hệ mới với các quốc gia khác. Ngoài ra, điều này cũng khiến tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước bạn thêm gắn kết và bền chặt.

Xuất khẩu

Các hình thức xuất khẩu thông dụng

Xuất khẩu trực tiếp 

Đây là hình thức được thực hiện trực tiếp giữa bên bán và bên mua, trực tiếp ký kết hợp đồng với nhau. Điều kiện hợp đồng phải tuân thủ theo quy định của 2 quốc gia và đúng tiêu chuẩn của điều lệ mua bán quốc tế.

Ưu điểm:

Doanh nghiệp có quyền tìm kiếm bạn hàng, đàm phán giá cả cũng như lựa chọn phương thức thanh toán theo quy định của Nhà nước.

Hình thức này thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp lâu năm và có nghiệp vụ tốt. Trong đó, việc đàm phán giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa các khoản chi phí

Tuy nhiên hình thức này sẽ không phù hợp với các doanh nghiệp mới, chưa có kinh nghiệm trong ngành xuất khẩu. Vì việc thiếu nghiệp vụ sẽ khó tránh khỏi những sai sót có thể ảnh hưởng tới toàn bộ lô hàng

Xuất khẩu ủy thác

Xuất khẩu ủy thác là hình thức đưa hàng hóa ra nước ngoài qua đơn vị trung gian, forwarder. Qua đó đơn vị này sẽ thay mặt chủ hàng ký hợp đồng với đối tác và thực hiện các thủ tục Hải quan, thanh toán,…

Với hình thức này, hai bên cần ký hợp đồng xuất khẩu ủy thác. Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên được thỏa thuận trong hợp đồng.

Hình thức này được sử dụng nhiều bởi các doanh nghiệp mới và ít kinh nghiệm. Việc thuê các đơn vị forwarder giúp chủ hàng tránh được các rủi ro cho lô hàng và giảm chi phí cũng như thời gian của lô hàng.

Nhưng chủ hàng sẽ mất một khoản phí dịch vụ cho đơn vị trung gian

Gia công hàng xuất khẩu

Gia công xuất khẩu là phương thức sản xuất mà công ty trong nước nhận tư liệu sản xuất (máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu) từ công ty nước ngoài về để sản xuất hàng dựa trên yêu cầu của bên đặt hàng. Hàng hóa làm ra sẽ được bán ra nước ngoài theo chỉ định của công ty đặt hàng.

Việt Nam là một trong những nước phát triển về hình thức gia công xuất khẩu. Bởi có nguồn lao động dồi dào cũng như giá thấp hơn so với các quốc gia khác.

Điều này không những tạo điều kiện tiếp cận công nghệ mới mà còn mang lại việc làm cho người lao động. Những mặt hàng gia công của nước ta khá đa dạng như dệt may, da giày, điện tử…

Xuất khẩu tại chỗ

Là hình thức giao hàng tại chỗ trên lãnh thổ Việt Nam, thay vì phải chuyển ra nước ngoài như các hình thức xuất khẩu khác. Điều này có nghĩa doanh nghiệp nước ngoài muốn giao hàng cho đối tác ngay tại Việt nam

Như vậy, doanh nghiệp Việt bán hàng cho doanh nghiệp nước ngoài và được chỉ định đến một địa điểm người nhập tại Việt Nam

Ví dụ: Công ty A tại Việt Nam bán lô hàng cho một công ty B ở nước ngoài và được yêu cầu giao hàng tới địa chỉ kho hàng của công ty B ở chi nhánh tại Hải Phòng, Việt Nam

Hình thức này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn. Bởi không phải thực hiện các thủ tục Hải quan, vận chuyển quốc tế,…

Tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất

Với tạm nhập tái xuất, hàng hóa chỉ tạm thời đưa vào lãnh thổ Việt Nam rồi sau đó hàng sẽ được xuất sang nước thứ 3.

Hoặc có thể hàng trong nước được tạm xuất ra nước ngoài và sau một thời gian nhất định lại được nhập về nước ban đầu (tạm xuất tái nhập).

Buôn bán đối lưu

Là một hình thức trao đổi hàng hóa của  người mua, người bán và ngược lại với lượng hàng có giá trị tương đương. Hình thức này còn gọi là xuất nhập khẩu liên kết, hay hàng đổi hàng.

Xuất khẩu

Xuất khẩu theo nghị định thư

Là hình thức được ký kết giữa các chính phủ và thường có mối quan hệ mật thiết.

Trong đó, các doanh nghiệp tiến hành xuất khẩu theo chỉ định và hướng dẫn trong văn bản đã ký kết của Chính phủ

Với mỗi hình thức trên đây đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào mục tiêu và quy mô năng lực của từng doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức phù hợp.

Trên đây là những thông tin cần biết về xuất khẩu. Với những phân tích về xuất khẩu này, ISO Logistics hy vọng các chủ doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...