Barcode là gì? Các loại Barcode phổ biến và ứng dụng thực tế

barcode

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, chắc hẳn mọi người đã quen với mã vạch Barcode khi đi mua sắm quần áo, sách vở, thức ăn,… Tuy nhiên, bạn có đang hiểu rõ về Barcode là gì và ứng dụng công nghệ mã vạch trong đời sống này có tiện lợi gì cho người dùng? Cùng theo dõi hết bài viết này của ISO Logistics để cung cấp thêm thông tin hữu ích bạn nhé!

Barcode là gì?

Barcode là thuật ngữ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là “Mã vạch”. Đây là một công nghệ phổ biến hiện nay được sử dụng để thu thập và nhận dạng dữ liệu thông qua một mã số, chữ số của một đối tượng nhất định nào đó.

Đồng thời, mã vạch này có độ nhỏ lớn khác nhau và có khoảng trống song song xen kẽ nhau. Chúng được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa để các máy quét và máy đọc mã vạch có thể nhận dạng và đọc được thông tin.

barcode

Nói một cách đơn giản hơn thì Barcode chính là sự thể hiện thông tin dưới hình dạng có thể thấy được từ mắt thường trên bề mặt sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc hiểu được.

Lịch sử hình thành

Ý tưởng về Barcode được nảy ra vào năm 1948 do Norman Joseph Woodland và Bernard Silver phát triển. Ý tưởng phát triển của họ dựa trên mong muốn của một vị chủ tịch buôn bán thức ăn là làm thế nào để có thể tự động kiểm tra toàn bộ quy trình.

Ý tưởng đầu tiên là sử dụng mã Morse để in những vạch rộng hoặc hẹp dạng thẳng đứng, sau đó họ chuyển sang sử dụng hình dạng “điểm đen” của Barcode với các vòng tròn đồng tâm. Sau đó họ đã gửi đến cơ quan quản lý sáng chế của Mỹ vào ngày 20 tháng 10 năm 1949 để lấy bằng sáng chế. Và bằng sáng chế này đã được phát hành ra thị trường vào ngày 7 tháng 10 năm 1952.

Phân loại Barcode

Barcode được phân ra làm 2 đó là:

Barcode tuyến tính

Barcode tuyến tính hay còn được gọi với một cái tên khác là Barcode 1 chiều (1D). Mã vạch này được nhận biết khá đơn giản bởi chúng có hình dạng là các đường thẳng song song và độ rộng chênh lệch với nhau.

Mã vạch này được sử dụng rộng rãi nhất là loại EAN-UCC – đây là một loại mã vạch được sử dụng phổ biến được in trên các sản phẩm trên toàn thế giới.

Barcode ma trận

Barcode ma trận hay còn được gọi là Barcode 2 chiều. Barcode ma trận có ưu điểm là lưu trữ được nhiều thông tin hơn. Mã vạch này được phổ biến và tiêu biểu kể đến là QR code.

Các loại Barcode phổ biến

Có các loại Barcode phổ biến sau:

UPC (Universal Product Code)

UPC viết tắt của cụm từ Universal Product Code, mã vạch này được sử dụng dùng để dán và kiểm tra hàng hóa tiêu dùng tại các điểm bán cố định trên toàn thế giới hiện nay.

Thêm vào đó, loại mã vạch này thuộc quyền quản lý của Hội đồng mã thống nhất Mỹ UCC. Mã code này hiện nay được sử dụng phổ biến nhất tại Canada, Mỹ và một số các quốc gia lớn khác như New Zealand, Úc, Anh,…

barcode UPC

EAN (European Article Number)

EAN viết tắt của cụm từ European Article Number, loại mã vạch này cũng được phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên các nước ở Châu Âu. Đặc biệt đáng nhắc tới chính là mã vạch này được ứng dụng địa lý và hàng hóa tiêu dùng tạo những điểm kinh doanh bán lẻ, siêu thị,…

Code 39

Code 39 là một loại mã vạch khắc phục được những nhược điểm lớn của 2 loại mã vạch được kể ở trên đó chính là dung lượng không giới hạn và chúng còn có thể mã hóa được cả các dãy số tự nhiên, các ký tự chữ hoa và một số ký tự khác nữa. Vì vậy mà được ứng dụng trong những ngành thuộc về y tế, bộ quốc phòng, cơ quan hành chính, công ty xuất bản sách,…

Interleaved 2 of 5 (ITF)

Đây là loại mã vạch chỉ mã hóa ký số thay vì ký tự. Loại Barcode này có độ dài có thể thay đổi được và được nén cao nên có thể lưu trữ được nhiều lượng thông tin hơn trong 1 khoảng thời gian không lớn lắm.

Loại mã vạch này có thể xử lý dung sai cao và phù hợp in trên các bìa cứng giúp kiểm soát hàng hóa phân phối, lưu kho cũng như vận chuyển container,…

Mã Codabar

Loại Barcode này được biết đến thông dụng trong các hoạt động chuyển phát thư tín, công nghiệp phim ảnh, phòng thí nghiệm dễ dàng in ấn, sản xuất và được sử dụng thường xuyên ngay cả trong điều kiện thiếu các thiết bị máy tính với khả năng mã hóa tới 16 ký tự khác nhau.

Codabar gồm các biến thể: Mã Ames, mã số 2 của 7, NW-7, Monarch, ANSI/AIM, USD-4.

QR Code (Quick Response)

QR Code đã không còn là khái niệm quá xa lạ, đặc biệt là trong các hoạt động tiếp thị quảng cáo, thương hiệu, thanh toán hay các chương trình ưu đãi,… Mã QR Code mang đến nhiều ưu điểm như kích thước đa dạng, khả năng đọc dữ liệu nhanh cũng như hỗ trợ mã hóa 4 chế độ và ít bị lỗi.

barcode QR code

Ứng dụng Barcode trong đời sống

Barcode được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống như:

Phân loại hàng hóa – quản lý kho

Barcode được dùng để phân loại hàng hóa và quản lý kho vô cùng tiện lợi, bởi hàng hóa khi được dán tem mã vạch hỗ trợ rất lớn cho con người trong quá trình nhập và xuất hàng hóa.

Đồng thời sử dụng mã vạch để kiểm soát hàng hóa còn tồn đọng trong kho và lúc này con người có thể đưa ra những quyết định về nhập, xuất hàng một cách hợp lý nhằm giảm chi phí tồn kho hữu ích.

Phân biệt hàng thật – hàng giả

Barcode có chuỗi số định danh giúp cho con người hoàn toàn có thể kiểm tra nhanh chóng nguồn gốc của sản phẩm. Từ đó, có thể nhận diện hàng hóa được nhập về có phải là hàng thật hay không. Đồng thời, với sự xuất hiện của Barcode cũng giúp cho con người kiểm tra hàng hóa được nhanh chóng và đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Thanh toán giao dịch

Hiện nay, những siêu thị, cửa hàng tiện lợi hầu như đều trang bị cho mình máy đọc mã vạch để tiết kiệm thời gian thanh toán sản phẩm cho khách hàng. Đồng thời, mỗi một sản phẩm bán đi cũng được hệ thống quản lý bán hàng kiểm soát và đối chiếu được.

Điều này giúp cho các công ty, doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của việc quản trị và tiết kiệm chi phí hoạt động, công tác trong quá trình kinh doanh.

ứng dụng barcode

Ứng dụng khác

Thêm vào đó, Barcode cũng được ứng dụng ở nhiều công việc khác nhau trong đời sống hàng ngày của con người có thể kể đến như:

  • Nhiều hãng hàng không trên thế giới đã và đang sử dụng Barcode để phân loại hành lý của hành khách ký gửi, giúp cho chúng không bị chuyển cho nhầm người hoặc thất lạc ở đâu đó.
  • QR Code (mã vạch ma trận dưới dạng 2D) được nhiều tổ chức, đơn vị sử dụng nhằm mục đích truyền tải thông tin của mình tới đối tượng mục tiêu mặc định. Lúc này, người dùng chỉ cần scan (quét) mã QR bằng thiết bị điện thoại di động là có thể nhận được thông điệp mà các tổ chức, doanh nghiệp muốn gửi gắm như thông tin khuyến mãi, link tải ứng dụng, website của doanh nghiệp,…

Cách quản lý hàng hóa, kho hàng dễ dàng với Barcode

Hiện nay, có 2 cách tạo và dán Barcode để quản lý kho và hàng hóa dễ dàng hơn:

Cách 1: Mỗi sản phẩm có mã vạch khác nhau, Barcode sẽ được đánh theo lô, loại sản phẩm và được đánh số theo thứ tự tăng dần với các sản phẩm cùng loại. Phương pháp này sẽ làm tăng số lượng Barcode cần quản lý, tuy nhiên lại có thể giúp quản lý thông tin sản phẩm một cách chính xác nhất.

Cách 2: Các sản phẩm cùng loại trong 1 lô hàng sẽ có mã Barcode giống nhau và được đánh phân biệt giữa các lô hàng cũng như loại sản phẩm. Theo cách dán nhãn này, thông tin về sản phẩm vẫn sẽ được tìm thấy tuy nhiên lại đi theo lô hàng.

Nếu lô hàng đó không xuất hết hay xuất cho 2 khách hàng khác nhau thì khó để phân biệt được sản phẩm nào đã được phân phối cho khách hàng nào.

Hiện nay, các nhà cung cấp đang dán Barcode theo cách 1. Mặc dù điều này được đánh giá là tương đối phức tạp, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, đây không còn là vấn đề quá khó khăn với các giải pháp quản lý kho bằng mã vạch ở các phần mềm quản lý bán hàng.

ISO Logistics hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ Barcode là gì cũng như những loại Barcode phổ biến nhất. Từ đó ứng dụng Barcode một cách phù hợp để quản lý hàng hóa và kiểm kho dễ dàng nhất.

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...