Forwarder là gì? Vai trò của Forwarder trong xuất nhập khẩu

forwarder

Thị trường xuất nhập khẩu ngày càng trở nên sôi động kéo theo nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng. Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tiền của, rất nhiều chủ hàng đã nhờ Forwarder hỗ trợ vận chuyển hàng hóa. Vậy Forwarder là gì trong xuất nhập khẩu? Hãy cùng ISO Logistics đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Forwarder là gì?

Forwarder (gọi tắc từ Freight Forwarder), là thuật ngữ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Forwarder dùng để chỉ những đơn vị, công ty hay những người đứng ra cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa nội địa và quốc tế.

forwarder

Có thể nói, Forwarder đóng vai trò là đơn vị trung gian tiếp nhận hàng hóa của chủ hàng, hoặc gom hàng từ nhiều nguồn hàng nhỏ, rồi sắp xếp chúng thành một lô hàng lớn. Sau đó, dựa vào điểm đích hàng hóa của lô hàng cần đến, họ sẽ thuê đơn vị vận tải (hãng tàu, hãng hàng không, v.v.) phù hợp.

Forwarder cũng sẽ là người chịu trách nhiệm xuyên suốt quá trình vận chuyển, từ lúc tiếp nhận hàng đến lúc hàng hóa an toàn đến đích. Một đơn vị “cò” rất hữu ích cho các khách hàng.

Lịch sử hình thành Forwarder 

Vào năm 1836, tại nước Anh có một công ty giao nhận vận tải đầu tiên được thành lập với tên Limited of London. Vào những năm 1970, thời điểm này việc giao thương quốc tế giữa Châu Âu và Bắc Mỹ đã phát triển. Lúc này đường sắt có vai trò quan trọng trong ngành vận tải, cùng với đó sự ra đời của tàu hơi nước đã tạo một bước phát triển cho ngành vận tải.

Và London là cầu nối cho khách hàng và đơn vị vận chuyển. Chức năng ban đầu của họ sắp xếp, vận chuyển hàng hóa thông qua nhiều hãng vận chuyển khác, bên cạnh đó là tư vấn về tài liệu và hải quan tại quốc gia đích đến.

Đến nay, Forwarder đã được phát triển lớn mạnh tại nhiều quốc gia và châu lục khác nhau.

Đặc điểm của Forwarder

Hiện Forwarder có 3 đặc điểm chính:

 • Forwarder được xem là trung gian kết nối giữa các đơn vị vận tải với doanh nghiệp, cá nhân xuất nhập khẩu với mục đích đáp ứng nhu cầu vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa.
 • Forwarder giúp khách hàng tìm ra các phương thức, giải pháp để tiết kiệm chi phí cho đơn vị xuất nhập khẩu. Đồng thời, Forwarder sẽ sắp xếp các lô hàng để đóng ghép, giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển.
 • Forwarder có hệ thống hỗ trợ rộng rãi, điều này giúp khách hàng vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Sự khác nhau giữa Logistics và Forwarder

Logistics chịu trách nhiệm vận tải hàng hóa đến các cảng quốc tế đa quốc gia dưới nhiều hình thức vận chuyển hàng không, đường thủy,… bao gồm giao đến tận kho người nhận.

Bên cạnh đó, Logistics còn hỗ trợ các vấn đề về bảo hiểm hàng hóa, gửi hàng mẫu và hỗ trợ thực hiện các chứng từ quốc tế từ đơn hàng LCL (Less than Container Load) đến FCL (Full container load).

Forwarder đóng vai trò là cầu nối giữa những khách hàng nhỏ lẻ với hãng tàu. Forwarder có thể thu nhiều hàng nhỏ và đóng thành một container hàng, do đó, họ dễ dàng lấy được giá tốt cho khách hàng giúp tiết kiệm chi phí và lựa chọn được hãng tàu thuận tiện.

Về vấn đề thông quan, Forwarder có thể hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu thay chủ hàng, hỗ trợ các chứng từ liên quan như vận đơn (B/L), giấy phép xuất nhập khẩu giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).

Do sự tương đương về nhiệm vụ và trách nhiệm nên nhiều người bị nhầm lẫn giữa Logistics và Forwarder. Logistics rộng lớn hơn Forwarder và chịu trách nhiệm nhiều quy trình hơn Forwarder. Logistics bao gồm một chuỗi các hoạt động đóng gói, lưu trữ hàng hóa, lưu thông kho bãi, vận chuyển hàng hóa,…

Vai trò của Forwarder trong xuất nhập khẩu

Forwarder giữ một trọng trách rất quan trọng để giúp việc vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất đến nơi nhận diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

 • Xử lý thủ tục xuất nhập khẩu nhanh gọn với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, Forwarder sẽ hiểu rõ các bước cần xử lý cho những lô hàng xuất nhập khẩu giúp hàng hoá được giao đúng tiến độ.
 • Forwarder có thể liên kết với mạng lưới hãng tàu và nhà vận chuyển lớn hơn chủ hàng. Điều này giúp họ có thể chọn được phương án vận chuyển và hãng vận chuyển phù hợp với nhu cầu của bạn nhất. Nếu không, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm điều này đấy.
 • Nhờ vào mối quan hệ rộng đó, họ có thể thương lượng và nhận được mức giá ưu đãi từ các hãng vận chuyển. Điều mà hầu như bạn sẽ không dễ dàng tự thực hiện được và đôi khi dễ bị “hố” khi mặc cả cước phí nếu bạn không rành.
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ hàng lẻ. Forwarder không những là trung gian vận chuyển mà còn hỗ trợ rất nhiều đối với các chủ hàng đi hàng lẻ.
  Với số lượng hàng ít bạn sẽ phải trả mức phí khá cao nếu liên hệ trực tiếp với hãng đấy. Lúc này, Forwarder là người đứng ra gom hàng lẻ để đóng container giúp chủ hàng tiết kiệm khá nhiều chi phí.
 • Hỗ trợ chủ hàng làm việc với nhà vận chuyển quốc tế để quá trình giao nhận hàng hoá diễn ra nhanh chóng và đúng kế hoạch.

vai trò của forwarder

Nếu doanh nghiệp muốn tự tìm nhà vận chuyển thì sẽ tốn khá nhiều tiền bạc, thời gian cũng như công sức.

Việc thuê Forwarder cũng sẽ tốn chi phí nhưng bạn nhận lại được sự hỗ trợ tận tình, hàng hoá thông quan nhanh gọn và được giao đúng hẹn.

Ưu nhược điểm của Forwarder

Sau đây là các ưu điểm và nhược điểm của Forwarder.

Ưu điểm

Vì làm việc với một khối lượng lớn hàng hóa và mật độ làm việc thường xuyên với các hãng tàu nên Forwarder sẽ được nhận một mức giá ưu đãi hơn từ hãng tàu. Và điều này sẽ là một sự lựa chọn tốt, tiết kiệm chi phí cho những công ty nhỏ không có số lượng hàng hóa lớn nhưng vẫn có thể tiết kiệm được chi phí.

Với những công ty có kinh nghiệm lâu năm, hàng hóa có thể được cam đoan được giao đúng lúc. Có thể tại những công ty đó, chi phí doanh nghiệp phải trả cao hơn nhưng chất lượng, thời gian giao hàng sẽ được đảm bảo và thậm chí là dịch vụ của họ cũng được đánh giá cao. Nên trước khi chọn một Forwarder, doanh nghiệp cần phải tham khảo nhiều bên để lựa chọn.

Khi giao hàng quốc tế sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề về giấy tờ pháp lý, gây ảnh hưởng đến hàng hóa phải lưu kho và phát sinh chi phí. Với những công ty dày dặn kinh nghiệm, họ sẽ hoàn thành và đảm bảo được những giấy tờ xuất khẩu để đảm bảo được quá trình vận chuyển hàng hóa được diễn ra suôn sẻ.

Nhược điểm

Trong xuất nhập khẩu có hình thức ủy thác, khi doanh nghiệp chưa đủ điều kiện hoặc chưa đầy đủ giấy tờ sẽ nhờ công ty Forwarder đứng ra đại diện để nhập hoặc xuất hàng. Và tất nhiên, việc giao toàn bộ số hàng với giá trị hàng trăm triệu hoặc hàng tỉ đồng cho một công ty khác, không có gì là hoàn toàn chắc chắn.

Là một công ty dịch vụ, nên việc họ thu thêm phí dịch vụ là vấn đề bình thường. Bạn sẽ không thể biết được khoản chi phí đã được cộng vào dịch vụ là bao nhiêu ở những công ty Freight Forwarder. Bạn có thể tìm hiểu chi phí cho những thủ tục và cước vận chuyển nếu được thực hiện trực tiếp để nắm được giá thị trường.

Dịch vụ của các công ty Forwarder là gì?

Dựa vào nhu cầu xuất nhập hàng hoá giữa Việt Nam và các nước càng tăng, dẫn đến số lượng công ty Forwarder xuất hiện ngày càng nhiều.

Các công ty Forwarder hiện nay ngoài cung cấp các dịch vụ vận chuyển, họ  phải nâng cao dịch vụ để giúp chủ hàng an tâm về hàng hoá và tiết kiệm được tiền bạc cũng như công sức.

 • Dịch vụ thủ tục thông quan: Forwarder thay mặt chủ hàng thực hiện tất cả các thủ tục thông quan và đóng thuế
 • Cung cấp dịch vụ lưu trữ tồn kho, quản lý tồn kho
 • Cung cấp dịch vụ quản lý các vấn đề liên quan đến hồ sơ, chứng từ, giấy tờ như vận đơn, giấy phép xuất nhập hàng hóa, chứng nhận về xuất xứ nguồn gốc
 • Hỗ trợ tư vấn về thương mại quốc tế, thanh toán quốc tế: với những kinh nghiệm và hiểu biết trong ngành, Forwarder trở thành chuyên viên tư vấn cho khách hàng về hợp đồng, pháp luật, thanh toán,… Đặc biệt, điều này rất hữu ích cho những chủ hàng nhỏ, lần đầu tiên xuất nhập hàng hoá.

dịch vụ forwarder

Làm sao để trở thành Forwarder có dịch vụ tốt nhất?

Công việc Forwarder tại Việt Nam đang dần trở thành xu hướng. Do vậy, xu hướng cạnh tranh đang trở nên căng thẳng hơn xưa khá nhiều.

Vậy bạn cần các yêu cầu gì để có thể là một freight forwarder có dịch vụ tốt nhất?

Về kiến thức

Không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp. Một số nhà tuyển dụng còn ưu tiên những bạn có kinh nghiệm thực tế hơn.

Tuy nhiên, sở hữu bằng cấp là cơ hội giúp bạn có cơ hội làm việc ở vị trí có trình độ cao hơn, hoặc được tham gia các chương trình đào tạo sau đại học do nhà tuyển dụng lớn cung cấp.

Bạn có thể trang bị các kiến thức về các ngành sau để dễ dàng tìm việc làm Forwarder hơn:

 • Kế toán hoặc tài chính
 • Kinh doanh hoặc quản lý
 • Kinh tế học
 • Địa lý
 • Ngoại ngữ
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Vận chuyển, phân phối hoặc hậu cần.

Về kỹ năng

Ngoài kiến thức và bằng cấp, kỹ năng cần thiết để làm nghề freight forwarder là gì? Sau đây là một số kỹ năng bạn nên tham khảo:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch
 • Khả năng làm việc theo nhóm khéo léo
 • Kiến ​​thức địa lý tốt
 • Tính linh hoạt và khả năng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi
 • Khả năng giải quyết vấn đề, đặc biệt khi làm việc dưới áp lực
 • Độ chính xác và chú ý đến từng chi tiết
 • Kỹ năng tin học và tính toán

Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ, bạn có nhiều khả năng được làm việc ở nước ngoài.

Cơ hội việc làm ngành Freight Forwarder

Hiện nay, với nhu cầu giao thương quốc tế ngày càng cao, các công ty dịch vụ xuất hiện ngày càng nhiều, cơ hội cho những bạn sinh viên theo nghề Forwarder là rất cao. Bên cạnh đó, vì là môi trường làm việc cho việc đi hàng quốc tế, trách nhiệm và những kỹ năng cần thiết là yếu tố quan trọng nên mức lương của họ cũng không kém phần hấp dẫn.

 • Sale Forwarder: Những nhân viên bán dịch vụ và cước vận chuyển sẽ có trách nhiệm liên lạc với khách hàng mới thông qua điện thoại hoặc email hay các trang mạng xã hội để chào bán dịch vụ của công ty. Sale Forwarder được đào tạo những kiến thức về xuất nhập khẩu để tư vấn, báo giá và chốt sale với khách hàng.
 • Customer Service: Công việc chủ yếu của nhân viên chăm sóc khách hàng là liên lạc với những khách hàng cũ để hỗ trợ giải đáp thắc mắc, chăm sóc khách hàng. Đôi khi customer service sẽ làm công việc tư vấn và chốt sale với những khách hàng chủ động tìm đến công ty.
 • Documentation/ Document Staff: Nhân viên chứng từ có trách nhiệm soạn các bộ chứng từ để thực hiện thủ tục hành chính và thông quan các yêu cầu của khách hàng hoặc các bộ phận khác. Họ sẽ liên hệ với hãng tàu để đặt lịch và soạn thảo các hóa đơn, C/O,…
 • Operation Staff: Còn được gọi tắt là Ops – là nhân viên chịu trách nhiệm giao nhận và hiện trường. Công việc này đòi hỏi sức khỏe tốt và không ngại vấn đề đi lại thường xuyên. Họ thường phải đi lại các cơ quan để thực hiện thủ tục, giấy tờ và khai báo hải quan cho khách hàng.
 • Customs Clearance: Vị trí này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững chắc về thủ tục hải quan vì đối tượng làm việc thường xuyên là các giấy tờ xuất nhập khẩu. Customs Clearance sẽ chuẩn bị, kiểm tra và thực hiện các tài liệu, tờ khai hải quan để nộp cho bên phía hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nhập hoặc xuất.
 • Trucking Operation: Nhân viên quản lý vận tải đường bộ có trách nhiệm thực hiện các công tác về quản lý và điều hành việc vận chuyển đường bộ. Quy trình này hỗ trợ cho việc lấy hàng tại kho của khách và vận chuyển đến cảng.

cơ hội việc làm forwarder

Top những công ty đứng đầu về Forwarder

Dưới đây là 10 công ty đứng đầu về cung cấp các dịch vụ Forwarder trên toàn thế giới.

 • DHL Supply Chain & Global Forwarding: đây là công ty đứng đầu trong top những công ty cung cấp dịch vụ Forwarder. Công ty này có tổng thu nhập là 28,453 triệu USD, vận tải đường biển là 2,862,000 TEUs và vận tải đường hàng không là 1,667,000 Metric Tons.
 • Kuehne + Nagel: công ty có tổng thu nhập là 25,787 triệu USD, vận tải đường biển là 4,529,000 TEUs và vận tải đường hàng không là 1,094,000 Metric Tons.
 • DB Schenker: công ty có tổng thu nhập là 25,787 triệu USD, vận tải đường biển là 4,529,000 TEUs và vận tải đường hàng không là 1,094,000 Metric Tons.
 • DSV Panalpina: công ty có tổng thu nhập là 18,269 triệu USD, vận tải đường biển là 2,204,902 TEUs và vận tải đường hàng không là 1,272,405 Metric Tons.
 • Sinotrans: công ty có tổng thu nhập là 12,174 triệu USD, vận tải đường biển là 3,750,000 TEUs và vận tải đường hàng không là 532,300 Metric Tons.
 • Expeditors: công ty có tổng thu nhập là 10,116 triệu USD, vận tải đường biển là 1,091,380 TEUs và vận tải đường hàng không là 926,730 Metric Tons.
 • Nippon Express: công ty có tổng thu nhập là 19,347 triệu USD, vận tải đường biển là 660,152 TEUs và vận tải đường hàng không là 720,115 Metric Tons.
 • CEVA Logistics: công ty có tổng thu nhập là 7,416 triệu USD, vận tải đường biển là 1,081,100 TEUs và vận tải đường hàng không là 363,300 Metric Tons.
 • C.H. Robinson: công ty có tổng thu nhập là 15,490 triệu USD, vận tải đường biển là 1,200,000 TEUs và vận tải đường hàng không là 225,000 Metric Tons.
 • UPS Supply Chain Solutions: công ty có tổng thu nhập là 11,048 triệu USD, vận tải đường biển là 620,000 TEUs và vận tải đường hàng không là 988,880 Metric Tons.

ISO Logistics hy vọng qua bài viết này đã bổ sung cho bạn những thông tin về Forwarder là gì và công việc Forwarder là làm gì một cách chi tiết nhất. Cám ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...