SKU là gì? Thông tin chi tiết mã đơn vị sản phẩm lưu kho

SKU sản phẩm là gì

SKU là gì? SKU sản phẩm là gì? Tại sao khi quản lý hàng hóa trong kho lại cần có các mã SKU cho từng mặt hàng. Việc mỗi loại hàng hóa có một SKU sẽ giúp việc quản lý đơn ràng dễ ràng hơn rất nhiều

Vậy trong quá trình tạo lập SKU cho hàng hóa cần lưu ý gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin bên dưới của ISO Logistics nhé!

SKU sản phẩm là gì

SKU là gì?

SKU là viết tắt của Stock-Keeping Unit hay “đơn vị lưu kho“. Mỗi một mã SKU sẽ được quy ước riêng biệt để nhằm phân loại từng chủng loại hàng hóa khác nhau để bán. Đó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, và kèm tất cả các thông số, thuộc tính liên quan với các loại item mà phân biệt nó với các loại mặt hàng khác

Với các các mỗi một mã SKU sản phẩm sẽ là một quy ước riêng biệt của từng doanh nghiệp, quy ước này chỉ để giúp doanh nghiệp dễ dàng phân biệt chủng loại hàng hóa. Ngoài ra, các mã này bạn có thể gửi thông tin quy ước cho các đối tác nhập hàng để có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm.

Đối với một sản phẩm, những thuộc tính có thể bao gồm: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, và các điều khoản bảo hành. Khi một doanh nghiệp có hàng tồn kho, họ kiểm số lượng và nó hiển thị kèm các số SKU.

SKU cũng dùng để chỉ một định danh duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng đơn vị lưu kho cụ thể. Các mã này không được quy định cũng không được chuẩn hóa.

Khi một công ty nhận được hàng từ một nhà cung cấp, họ có thể chọn duy trì SKU của nhà cung cấp hoặc tạo của riêng mình. Phương pháp theo dõi thực tế khác với nhiều chuẩn khác nhau, như Mã hàng quốc tế (UPC – Universal Product Code), Mã số quy định quốc tế (EAN – International Article Number), Mã số Thương mại toàn cầu (GTIN – Global Trade Item Number), và Mã số sản phẩm của Úc (APN – Australian Product Number).

mã SKU sản phẩm

Tại sao mã SKU sản phẩm cần thiết trong lưu kho

SKU sản phẩm được đánh giá là cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ. SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm.

Khi kiểm tra hàng hóa lưu kho bạn chỉ cần nhìn và SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode.

Bên cạnh đó bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

Khi sử dụng SKU cho sản phẩm thì doanh nghiệp bạn sẽ có ưu thế như:

 • Mã SKU là mã nội bộ giúp bạn nhanh chóng định danh sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hóa hiệu quả
 • Mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau
 • Mã SKU giúp phân biệt cùng 1 mặt hàng giữa các kho khác nhau
 • Hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho
 • Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm giữa các kênh khi bán hàng đa kênh
 • Hỗ trợ quá trình thanh toán dễ dàng
 • Quản lý bằng mã SKU là cách quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì không cần đầu tư cho phần cứng

Cách lưu kho tại ISO Logistics

Cách tạo SKU tại ISO Logistics

Cách đặt SKU sản phẩm sao cho dễ nhớ nhất

Các SKU sẽ không có quy chuẩn riêng khi đặt. Do các mã này chỉ là mã SKU sản phẩm để bạn quản lý nội bộ. Vì vậy hãy đặt sao cho tiện quản lý và đọc hiểu nhất!

Cách đặt SKU truyền thống và cơ bản nhất là bạn chỉ cần sử dụng các chữ cái hoặc số để quy ước cho những thông tin của sản phẩm mà bạn muốn đưa vào mã SKU.

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

 • Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)
 • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)
 • Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)
 • Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh,… hoặc theo Quận, Huyện.
 • Kích cỡ sản phẩm
 • Màu sắc sản phẩm
 • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng

SKU sản phẩm là gì

Một vài lưu ý cần biết khi đặt SKU sản phẩm

Việc đặt SKU là quy ước riêng biệt của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng cần một số lưu ý đặt SKU sao cho thuận tiện nhất như:

Tạo mã SKU của riêng bạn

Với số lượng hàng trong kho lớn, nhiều chủng loại thì bạn cần tự đặt mã SKU này cho sản phẩm. Điều này sẽ giúp quá trình kiểm soát hàng hóa sau này được thuận tiện hơn rất nhiều

Hơn nữa mã SKU là mã quản lý sản phẩm nội bộ, vì vậy hãy tạo ra mã SKU của riêng mình để tự quản lý.

SKU không nên quá dài

Đặt mã SKU có ý nghĩa không có nghĩa là bạn nhồi nhét đủ thứ thông tin vào trong mã SKU. Trong các trường thông tin của sản phẩm, hãy cân nhắc những thông tin nào là quan trọng nhất và giúp bạn phân biệt được giữa sản phẩm này với các sản phẩm khác thì hãy đưa vào trong mã SKU.

Ngoài ra, nếu không muốn sinh ra những mã SKU dài dằng dặc, bạn nên tối ưu số ký tự cho mã SKU khi quy ước cách đặt mã.

 • Ví dụ: Bạn có 9 nhà cung cấp, bạn có thể quy ước mỗi nhà cung cấp là 1 chữ số trong dãy số từ 1 đến 9 thay vì viết tắt chữ cái đầu của tên nhà cung cấp thành 1 mã 2 – 3 ký tự.

Các trường thông tin trong SKU

Làm sao để biết nên đưa những thông tin gì vào mã SKU? Sắp xếp như thế nào cho dễ nhớ? Đơn giản thôi, giống như khi bạn phân loại sản phẩm thì làm tương tự như vậy.

 • Ví dụ: 1 sản phẩm laptop, bạn hãy bắt đầu bằng danh mục sản phẩm là “Đồ điện tử” bạn ký hiệu là E, tiếp tục đến loại sản phẩm là “Laptop” ký hiệu là L, sau đó đến thương hiệu, ví dụ là máy tính HP thì bạn ký hiệu là HP, tiếp theo đến kích thước màn hình là 14” ký hiệu là 14, cuối cùng là core i5 ký hiệu là i5… Cứ như vậy, bạn sẽ có 1 mã SKU cho sản phẩm Laptop HP 14” core i5 là: ELHP14i5

Cách tạo SKU

Ví dụ về tạo SKU cho Laptop HP

Nên tuân thủ quy tắc đặt từ danh mục từ lớn đến nhỏ cho tất cả các mã SKU, như vậy khi nhìn bất cứ mã SKU nào bạn cũng sẽ dễ dàng định danh được sản phẩm đó nhanh chóng.

Font chữ và ký tự

Trong 1 chuỗi ký tự mã SKU, bạn nên tránh sử dụng các chữ, số dễ gây nhầm lẫn.

 • Ví dụ: O hay 0 (chữ “o” viết hoa hay là số 0?); I hay l (chữ i viết hoa hay chữ l viết thường?);…

Nếu như bắt buộc phải dùng những ký tự như thế này bạn có thể quy định chỉ sử dụng chữ viết hoa trong mã SKU, chữ và số được phân cách rõ ràng.

 • Ví dụ: Thay vì đặt mã SKU là BlE019 thì bạn đặt là BLE-019, như vậy bạn sẽ không bị bối rối đó là số hay chữ gì nữa.

Ngoài ra, bạn nên tránh đưa vào mã SKU các ký tự đặc biệt, ví dụ như dấu “/”, “&”, “@”, “#”,… Các ký tự đặc biệt sẽ làm cho người dùng thấy khó hiểu và dễ gây ra các lỗi định dạng khi quản lý bằng phần mềm hoặc bằng file.

Bạn cũng không nên bắt đầu mã SKU bằng số 0 vì khi quản lý bằng file excel

 • Ví dụ mã SKU là 012345ABC thì phần mềm sẽ đọc là 12345ABC.

Sử dụng phần mềm để quản lý kho bằng mã SKU

Tất nhiên, bạn có thể quản lý mã SKU sản phẩm bằng file excel, bằng Google Sheets,… nhưng quản lý bằng cách này rất mất thời gian, công sức, dễ bị nhầm lẫn và bạn khó bao quát trong việc quản lý hàng hóa.

Một phần mềm quản lý kho hàng chuyên nghiệp sẽ là giải pháp để bạn quản lý sản phẩm bằng mã SKU hiệu quả. Với phần mềm quản lý bán hàng, bạn không chỉ quản lý được thông tin sản phẩm bằng mã SKU hoàn toàn tự động mà còn có thể quản lý giá, quản lý tồn kho…

Trên đây là thông tin về SKU là gì? Và SKU sản phẩm là gì? mà ISO Logistics đã tổng hợp. Hy vong qua bài viết bạn sẽ tạo lập được mã lưu kho cho các loại hàng hóa của mình

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Giao Nhận ISO

Địa chỉ Hà Nội: A13 lô 4, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 54/3/8 Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 02438 625 625 – 0366 555 888

Email: [email protected]

Website: https://iso-logistics.vn

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát quốc tế mà...

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...