FBA Amazon là gì? Toàn bộ chi tiết về Fulfillment by Amazon

Hàng hóa đóng gói từ Amazon

FBA Amazon là gì? Quy trình bán hàng trên Amazon ra sao? Các bước gửi hàng như thế nào? Sau đây ISO Logistics sẽ gửi tới các bạn chi tiết thông tin về quy trình cung cấp dịch vụ và sản phẩm khi đã có gian hàng trên Amazon.

Cùng theo dõi chi tiết nhé!

FBA Amazon là gì?

FBA là từ viết tắt của Fulfillment by Amazon, đây là dịch vụ hỗ trợ lưu kho, tiếp nhận đóng gói và chuyển hàng cho những người bán hàng trên Amazon

Hiểu đơn giản hơn thì dịch vụ FBA sinh ra nhằm mục đích hỗ trợ những người bán hàng của Amazon – trang thương mại trực tuyến bán lẻ hàng đầu thế giới.

Theo đó, người bán hàng tại đây chỉ cần bán hàng, còn việc giao hàng như thế nào Amazon sẽ giúp bạn xử lý.

Nhờ vào phương thức hỗ trợ này mà người bán hàng trên Amazon không cần phải chuẩn bị kho trữ hàng hay lo lắng về vấn đề vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Tất cả đã có sự hỗ trợ từ Amazon. Khi có đơn hàng, bạn chỉ cần chuyển cho Amazon và họ sẽ đóng gói, vận chuyển giúp bạn.

Dịch vụ này giúp cho công việc bán hàng trở nên đơn giản hơn, giảm bớt rất nhiều thời gian đóng gói, giao hàng đối với những người bán hàng trên Amazon. Từ đó giúp người bán hàng tăng hiệu quả kinh doanh và tăng độ uy tín đối với khách hàng.

Hàng hóa đóng gói từ Amazon 1

Các hình thức bán hàng trên Amazon

Hiện nay có hai hình thức bán hàng trên Amazon là FBA AmazonFBM Amazon

Vậy 2 hình thức này có điểm nào khác nhau?

Tính đến hiện tại, Amazon cho ra đời hai hình thức vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Điều này cũng trở thành hai hình thức kinh doanh trên Amazon đối với các nhà bán hàng.

 • Fulfillment by Amazon (FBA): Như đã giải thích ở trên, đây là hình thức Amazon sẽ hỗ trợ lưu kho, tiếp nhận đóng gói và giao hàng
 • Fulfillment by Merchant (FBM): Phương thức bán hàng trên Amazon trong đó người bán liệt kê các sản phẩm của họ trên Amazon, nhưng tự quản lý tất cả, từ lưu trữ, vận chuyển đến hỗ trợ khách hàng. Một số người bán hàng không thể hoàn thiện hết tất cả vấn đề này mà thông thường sẽ thông qua một bên thứ ba chuyên cung cấp một dịch vụ cụ thể, ví dụ như dịch vụ kho bãi tại Mỹ.

Là doanh nghiệp, hãy xem xét thật kĩ quy mô và khả năng tài chính của mình để lựa chọn hình thức bán hàng trên Amazon phù hợp. Đơn giản vì mỗi loại hình bán hàng có những đặc điểm, tính chất khác nhau.

Hàng hóa đóng gói từ Amazon

Sự khác nhau giữa Dropshipping và FBA Amazon

Hiện nay, Amazon cung cấp nhiều hình thức kinh doanh khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 hình thức Dropshipping FBA.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa Dropshipping và FBA

Fulfillment by Amazon (FBA)

FBA cho phép người bán vận chuyển hàng đến kho của Amazon sau khi đã tìm được nguồn hàng phù hợp. Phía Amazon sẽ chịu trách nhiệm trong công đoạn đóng gói, vận chuyển hàng đến với người mua.

Quy trình của hình thức FBA khá đơn giản. Sau khi người bán đã lựa chọn được sản phẩm và nguồn hàng kinh doanh, tất cả sẽ được vận chuyển và lưu trữ trong kho của Amazon thông qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo an  toàn từ phía Amazon.

Khi có người mua hàng, người bán sẽ không phải tham gia vào công đoạn xử lý đơn hàng, bởi nó sẽ được phía Amazon đóng gói và vận chuyển đến người mua. Và tất nhiên để thực hiện được điều này, người bán phải trả một khoản phí cho Amazon bao gồm phí lưu kho, phí vận chuyển hàng,…

FBA Amazon là gì

Dropshipping Amazon

Khác với hình thức FBA Amazon thì Dropshipping được biết đến là loại hình kinh doanh khá đơn giản trên trang web Amazon.

Với hình thức này, hàng hóa sẽ được vận chuyển một cách trực tiếp từ nơi sản xuất đến địa chỉ của người mua hàng, các nhà kinh doanh, phân phối sẽ không phải giữ hay chứa hàng trong kho, đồng thời cũng không phải mất các khoản phí trung gian.

Người bán sẽ đăng sản phẩm lên trên Amazon sau khi tìm được nguồn hàng phù hợp. Khi có người xác nhận mua hàng, người bán sẽ đẩy thông tin đến nhà cung cấp, hàng sẽ được chuyển từ nhà cung cấp đến khách hàng.

Lợi nhuận mà người bán nhận được từ hình thức kinh doanh này là từ việc nâng giá bán cao hơn so với giá nhập hàng từ nhà cung cấp

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ FBA

Việ hỗ trợ đóng gói, lưu kho và vận chuyển từ phía Amazon thì bạn bạn chỉ việc tập trung vào tìm kiếm khách hàng. Ngoài những yêu tố đó ra, dịch vụ FBA Amazon còn có những ưu điểm như:

Vận chuyển hàng hóa trong thời gian sớm nhất

Khi hàng hóa có sẵn tại kho của Amazon, việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc phải đến trực tiếp nơi người bán để lấy hàng và vận chuyển về kho.

Khi thời gian giao hàng được rút ngắn sẽ giúp cho gian hàng của bạn tăng độ uy tín và sự cạnh tranh của thương hiệu.

FBA Amazon là gì

Tăng doanh số bán hàng

Vào những dịp lễ hoặc những ngày sale lớn, doanh số bán hàng các tràng TMDT quốc tế sẽ tăng đột biến, lúc này nhiều seller bị “sốc” vì quá nhiều đơn. Khi đó có thể bạn sẽ không đóng gói kịp dẫn tới gửi hàng chậm trễ, việc này sẽ khiến khách hàng không hài lòng, thậm chí vì đợi giao hàng quá lâu họ có thể hủy đơn hàng làm giảm doanh thu.

Nhưng nếu bạn sử dụng FBA thì mọi việc sẽ khác. Mọi quy trình hoạt động của FBA được tự động hóa, việc đóng gói và vận chuyển chuyên nghiệp sẽ giúp hàng hóa của bạn được vận chuyển nhanh hơn từ đó tăng doanh số bán hàng cũng như mức độ hài lòng của khách hàng tăng lên.

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Một điều tuyệt vời mà FBA mang lại cho các seller đó là chăm sóc khách hàng tận tình. Khi khách hàng có bất kỳ những phát sinh, thắc mắc về đơn hàng sẽ được Amazon xử lý một cách hiệu quả.

Khách hàng sẽ được hưởng chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất 24/24 và được hỗ trợ đổi trả nếu hàng hóa bị lỗi do nhà sản xuất. Điều này sẽ giúp khách hàng phần nào có thể yên tâm hơn khi mua sắm.

Hỗ trợ đóng gói

Giờ đây với dịch vụ FBA, người bán sẽ không cần thuê nhân công để đóng gói, thuê công ty vận chuyển, vì tất cả đã các công đoạn đã được FBA lo liệu. Đây chính là ưu thế mà không một công ty thương mại điện tử nào có được ngoài Amazon.

FBA Amazon hỗ trợ đóng gói

Sở hữu các Buy Box

Khi các doanh nghiệp lựa chọn hình thức bán hàng FBA trên Amazon sẽ có cơ hội chiến thắng Buy Box cao hơn các doanh nghiệp khác bởi hàng hóa được vận chuyển nhanh hơn.

Phần lớn khách hàng khi mua hàng trên Amazon thường lựa chọn Buy Box, do đó khi sản phẩm của bạn được xuất hiện trong Buy Box sẽ giúp doanh số bán hàng của bạn tăng lên đáng kể.

Vận chuyển hàng hóa an toàn

FBA sẽ có đội ngũ “giám sát” chất lượng sản phẩm trước khi đưa đến tay khách hàng vô cùng chuyên nghiệp. Trước khi hàng được xuất kho sẽ được đội ngũ này kiểm tra môt cách kiểm ngặt.

Nếu có bất kỳ sản phẩm nào bị lỗi, không đạt yêu cầu đều bị hoàn trả lại nhà sản xuất, điều này sẽ hạn chế được tình trạng gửi nhầm sản phẩm lỗi đến tay khách hàng. Qua đó tăng độ uy tín, chuyên nghiệp từ doanh nghiệp cũng như giảm thiểu khiếu nại từ khách hàng.

FBA Amazon giao hàng nhanh chóng

Một số điểm hạn chế của FBA Amazon

Tuy có nhưng ưu điểm vượt trội khi bán hàng, FBA Amazon cũng có cũng điểm hạn chế khi sử dụng như

 • Chi phí cao: Kinh doanh FBA Amazon các bạn sẽ phải trả 39.99USD/tháng phí cơ bản và 30% giá trị sản phẩm
 • Thời gian chuẩn bị dài: Mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị kinh doanh trên Amazon
 • Cạnh tranh: Số lượng seller cùng bán một mặt hàng trên Amazon cao nên tỷ lệ cạnh tranh lớn
 •  Không có thông tin khách hàng: Amazon không cho phép hiển thị thông tin khách hàng nên không thể duy trì quan hệ lâu dài với khách cũng như tiếp thị lại
 • Khó để xây dựng thương hiệu và có tính rủi ro

Chi phí để sử dụng dịch vụ FBA

Doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ FBA trên Amazon tuy mạng lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ phải trả chi phí cũng không hề rẻ.

Dưới đây là một số khoản phí doanh nghiệp cần nắm được trước khi tham gia vào dịch vụ FBA Amazon

Phí lưu kho dài hạn

Amazon sẽ tính phí với những sản phẩm bị tồn kho hơn 1 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vậy nên, để giảm thiểu những rủi ro thì bạn có thể lựa chọn ISO Logistics làm đơn vị fulfill và lựa ra các sản phẩm đắt hàng nhất để chạy đơn FBA. Điều này sẽ giúp cho bạn hạn chế được tình trạng hàng tồn kho, từ đó tiết kiệm được khoản phí đáng kể.

Hàng hóa khi được lưu trữ tại kho FBA của Amazon sẽ phải thanh toán một khoản phí lưu kho hàng tháng dựa trên không gian mà hàng hóa của bạn chiếm dụng. Theo đó, Amazon sẽ phân loại dựa trên các tiêu chí như hàng nguy hiểm và hàng không nguy hiểm, hàng có kích thước tiêu chuẩn và hàng quá khổ.

Doanh nghiệp cần nắm được chi phí FBA cụ thể sẽ phải trả cho mặt hàng của mình (tùy thuộc vào loại sản phẩm) khi lưu kho ở Amazon để lên bảng kế hoạch tài chính phù hợp và tối ưu.

Nếu có thể, doanh nghiệp cần tìm ra biện pháp đóng gói hàng hóa nhỏ gọn nhất. Nhưng phải chắc chắn rằng nó không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Điều này không chỉ giúp tối ưu chi phí lưu kho Amazon mà còn giúp giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Chi phí lưu kho amazon

Bảng chi phí lưu kho tại Amazon

Chi phí hoàn thiện đơn hàng của Fulfillment by Amazon

Ngoài chi phí lưu kho, Amazon còn có quy định về phí hoàn thiện đơn hàng:

 • Phí hoàn thiện đơn hàng FBA chung
 • Phí hoàn thiện FBA đối với quần áo
 • Phí hủy hàng trong kho (FBA removal fee)
 • Phí đổi trả (FBA disposal fee)

Phí hoàn trả hàng

Tính trên các đơn hàng được Amazon cung cấp dịch vụ miễn phí trả hàng. Ở danh mục Quần áo & Giày dép, phí hoàn trả được tính theo từng sản phẩm.

Với các sản phẩm thuộc danh mục Đồng hồ, Trang sức, Hành lý, Túi xách & Kính mát sẽ không bị tính phí hoàn hàng.

Quy trình bán hàng trên Amazon

Sau đây là quy trình chuẩn bán hàng trên Amazon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng ký gian hàng trên Amazon
 • Bước 2: Tạo danh sách sản phẩm bạn sẽ bán
 • Bước 3: Chuẩn bị hàng hóa và gửi hàng tới Amazon’s Fulfillment Centers
 • Bước 4: Gửi hàng hóa tới kho FBA của Amazon
 • Bước 5: Tạo đơn hàng trên Amazon Fulfillment Center
 • Bước 6: Amazon sẽ gửi hàng và bạn sẽ kiểm tra mã theo dõi đơn hàng

Quy trình bán hàng trên Amazon

Cách thức gửi hàng FBA tới kho Amazon

Để gửi hàng trên FBA các bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm và liên hệ với một nhà kho trung gian tại Mỹ để vận chuyển hàng hóa tới Amazon. Đơn vị này sẽ đưa ra cho bạn báo giá cụ thể. Việc của bạn là lựa chọn một đối tác phù hợp và đáng tin cậy
 • Bước 2: Vận chuyển hàng hóa tới kho bên Mỹ
 • Bước 3: Thiết lập vận chuyển từ tài khoản Amazon seller để cho nhà kho của Amazon có thể thực hiện in label và vận chuyển tới Amazon warehouse
 • Bước 4: Hoàn thành Fulfilment Setting

Hướng dẫn kiếm tiền trên Amazon

Để tiến hành kiếm tiền trên FBA Amazon không phải việc khó nhưng cũng không hề dễ dàng cho những người không có kinh nghiệm.

Dưới đây ISO Logistics sẽ giới thiệu cơ bản giúp bạn có thể kiếm tiền trên Amazon:

Bước 1: Thiết lập ban đầu

 • Đầu tiên các bạn cần phải đăng ký tài khoản bán hàng – Seller account tại Seller Center và bắt đầu cài đặt thông tin tài khoản.
 • Sau đó đăng ký thêm tài khoản Payoneer để thực hiện thanh toán. Khi đăng ký các bạn sẽ được cấp tài khoản ngân hàng tại Mỹ và thẻ Debit Mastercard.

Bước 2: Nghiên cứu sản phẩm

Nghiên cứu sản phẩm sẽ giúp các bạn chọn ra được sản phẩm nào có tiềm năng nhất, giúp bạn thu lời tốt khi kinh doanh trên Amazon. Vậy chọn mặt hàng kinh doanh trên fulfillment by Amazon là gì thì khả thi?

Để xác định được mặt hàng kinh doanh các bạn cần nghiên cứu thị trường, phân tích sản phẩm. Trong khi phân tích sản phẩm các bạn cần lưu ý phân tích:

 • Categories/Danh mục sản phẩm: Chỉ cần vào trong trang nguồn hàng và tìm kiếm danh mục sản phẩm bạn quan tâm, sau đó xem sản phẩm nào ưng ý, có khả năng bán hàng tốt để lựa chọn
 • Từ khóa: Việc nghiên cứu từ khóa mà người dùng tìm kiếm về sản phẩm đó cũng rất quan trọng. Hãy xem khi muốn mua sản phẩm đó, người dùng thường tìm kiếm từ khóa nào, độ khó cao không, số lượng người tìm kiếm trung bình theo tháng, năm, giai đoạn nào nhiều, giai đoạn nào ít,…
 • Đối thủ cạnh tranh: Hãy xem xét khi kinh doanh mặt hàng đó các bạn sẽ cạnh tranh với những đối thủ nào, họ tới từ đâu, những sản phẩm họ kinh doanh là gì và giá cao bao nhiêu

FBA Amazon là gì

Bước 3: Tìm kiếm supplier và đặt hàng mẫu

Sản phẩm tốt sẽ giúp bạn kinh doanh phát triển về lâu dài trên sàn thương mại điện tử. Điều quan trọng là không chỉ phải chọn đúng sản phẩm mà còn phải chọn đúng nguồn gốc sản phẩm.

Bước 4: Đàm phán cụ thể về giá cả

Việc đám phán về giá và chất lượng sản phẩm và các dịch vụ hỗ trợ để được nhiều ưu đãi nhất. cùng với đó bạn sẽ tối ưu hóa được doanh thu cho mình

Bước 5: Khai báo sản phẩm hay list item, tạo shipment

Các bạn có thể lựa chọn một trong 2 hình thức:

 • Resell: Tức là bán những sản phẩm đã có sẵn như đồ thể thao của các hãng Nike, Adidas,…
 • Private label: Tự tạo ra một nhãn hàng của riêng mình. Ví dụ mua các sản phẩm áo phông sau đó thiết kế bao bì, logo, đóng gói sản phẩm riêng

Bước 6: Đặt hàng và vận chuyển

Thời gian vận chuyển ngắn. Thông thường tổng thời gian vận chuyển hàng tới kho của Amazon chỉ 4-5 ngày. Tốc độ trung bình của máy bay là 800-1000 km/h, nhanh hơn rất nhiều so với tàu biển.

Tạo điều kiện cho sự chính xác trong thời gian nhận hàng và trả hàng. Thời gian giao hàng có thể đáp ứng chính xác yêu cầu của người thuê vận chuyển.

Bước 7: Khởi chạy sản phẩm – Product launch

Để thành công trên Amazon FBA, bạn cần kéo được review. Nếu sản phẩm của bạn không có lượt đánh giá thì sẽ rất khó bán.

Bước 8: Quản lý hàng tồn kho và đặt hàng bổ sung

Khi bán hàng trên Amazon nói riêng và bán hàng trực tuyến nói chung, việc quản lí tồn kho là vô cùng quan trọng. Trong môi trường bán hàng đa kênh như hiện nay, việc tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng giúp bạn tăng trưởng lâu dài.

Bước 9: Hoàn thành kinh doanh FBA Amazon

Việc này sẽ là quá trình bạn đánh giá lại tình hình kinh doanh gian hàng của bạn trên Amazon. Từ đó sẽ có đánh giá tổng quan và lựa chọn có tiếp tục hay không

Vì sao bạn nên bán hàng FBA Amazon

Với những lợi ích trên, thật sự rất đáng để các Seller trải nghiệm một lần phải không?  Bán hàng FBA thì Amazon sẽ chịu toàn bộ quá trình đóng gói, vận chuyển và chăm sóc khách hàng.

Bạn bỏ chi phí đầu vào khá cao để bán hàng FBA nhưng nếu, với số tiền bạn bỏ ra đã có người lo từ A-Z về các sản phẩm của bạn đến tay khách hàng thì bao nhiêu tiền cũng xứng đáng phải không?

Bạn sẽ được hỗ trợ mọi khâu từ lưu trữ hàng hóa, đóng gói cho tới vận chuyển

Một trong những lý do mà bạn nên chọn bán hàng FBA vì Amazon đã chiếm trọn được niềm tin khách hàng chính vì sự uy tín, chất lượng. Vì vậy, các cửa hàng kinh doanh trên Amazon rất được tin tưởng

Bán hàng trên Amazon

ISO Logistics đơn vị gửi hàng FBA uy tín

ISO Logistics là đơn vị vận chuyển và gửi hàng tới kho FBA Amazon uy tín trên thị trường. Chúng tôi với trên 16 năm hoạt động trong lĩnh vực giao nhận trong nước và quốc tế.

Với đội ngũ nhân sự nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ quý khách mọi lúc mọi nơi.

Khi tới với ISO Logistics quý khách sẽ nhận được

 • Cước phí gửi hàng thấp nhất thị trường
 • Dịch vụ Door to Door hỗ trợ khách hàng đóng gói tại nhà và giao hàng tận nơi
 • Không phát sinh chi phí nào khác sau xác nhận gửi hàng
 • Nhân viên hỗ trợ khách hàng đóng thùng carton, túi khí, thùng xốp.
 • Hỗ trợ khai chứng từ hàng hóa hải quan chuyên nghiệp.
 • Tư vấn báo giá mọi lúc mọi nơi, phục vụ 24/7.
 • Cam kết thời gian gửi hàng tới kho FBA đúng với dịch vụ mà khách hàng lựa chọn.
 • Cung cấp mã Tracking Number theo dõi lộ trình hàng đi minh bạch

Trên đây là thông tin về FBA Amazon là gì? mà ISO Logistics đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về dịch vụ Fulfillment by Amazon đang được rất nhiều người quan tâm.

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Giao Nhận ISO

Địa chỉ Hà Nội: A13 lô 4, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 287 Tân Phước, Phường 6, Quận 11, TPHCM

Hotline: 02438 625 625 – 0366 555 888

Email: info@iso-logistics.vn

Website: https://iso-logistics.vn

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...