ETA là gì? Tìm hiểu về ETA trong hoạt động xuất nhập khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bên cạnh ETD thì ETA cũng là thuật ngữ được nhắc đến và sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, với những người ít tham gia vào hoạt động này thường không biết chính xác và không nắm chắc khái niệm ETA là gì.

Vậy nên, với kinh nghiệm hoạt động trong ngành, ISO Logistics sẽ cập nhật nội dung cơ bản về ETA là gì cùng kiến thức liên quan để hỗ trợ hiệu quả cho công việc của các cá nhân, doanh nghiệp.

ETA là gì trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa?

ETA là gì

ETA là gì trong xuất nhập khẩu?  ETA là viết tắt của cụm từ “Estimated Time of Arrival” là thời gian dự kiến hàng đến điểm đích. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ khoảng thời gian dự kiến hàng đến cảng đích đối với lô hàng xuất nhập khẩu.

Theo đó, tùy thuộc vào tính chất giao dịch mà hàng hóa sẽ được vận chuyển theo nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Việc lựa chọn hình thức vận chuyển nào cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian hàng đến địa chỉ nhận.

Ngoài yếu tố về hình thức vận chuyển, ETA còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác như điều kiện thời tiết, tốc độ vận chuyển, thời gian xuất cảng,…Do đó, để đảm bảo thời gian hàng đến đúng như dự kiến, các bên liên quan cần có những biện pháp nhằm hạn chế các yếu tố gây gián đoạn đến quá trình vận chuyển khi thực hiện.

Vai trò chính của ETA trong Logistics

Đảm bảo việc giao hàng đúng thời hạn, giúp các Nhà sản xuất tránh tình trạng ngừng dây chuyền sản xuất hay hết hàng.

Giúp các chính quyền cảng điều hành lưu thông giao thông hiệu quả, giảm ùn tắc, cải thiện độ an toàn và phân bổ nguồn lực tốt hơn.

Duy trì độ uy tín trong dịch vụ đối với các doanh nghiệp hay Công ty giao hàng.

Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ việc trì trệ giao thông được cải thiện.

ETA là gì

ETA được phân loại thế nào trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Sau khi nắm rõ ETA là gì thì việc tìm hiểu cách phân loại của nó trong hoạt động xuất nhập khẩu ra sao cũng thực sự cần thiết.

Hiện nay, ETA được phân chia thành nhiều loại khác nhau và thời gian dự kiến hàng đến cảng đích chia thành 2 loại chính dựa trên hình thức vận tải như sau:

ETA trong hàng hải (đường biển)

Đây là hình thức vận tải phổ biến được nhiều người lựa chọn. Bởi, nó phù hợp để đáp ứng cho mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa qua đường biển.

Theo đó, để vận chuyển hàng hóa, hình thức này sẽ sử dụng đến phương tiện chuyên chở là các loại tàu chở hàng với nhiều trọng tải khác nhau. Việc sử dụng nhiều loại tàu giúp đáp ứng được tất cả nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho mọi người.

Đặc biệt, với hình thức này, các chuyến hàng không bị áp lực về thời gian cũng như số lượng hàng hóa khi vận chuyển. Thêm vào đó, nó có thể giúp chủ hàng giảm tải chi phí bỏ ra xuống mức thấp nhất hiệu quả.

ETA trong vận tải hàng hóa

Trong hoạt động vận tải, thời gian dự kiến hàng đến cảng đích được chia ra làm 2 loại đó là:

Trong vận chuyển hàng hóa qua đường bộ

Vận chuyển hàng hóa qua đường bộ là hình thức sử dụng đến nhiều loại phương tiện để thực hiện hoạt động vận tải như xe ô tô, xe tải, xe container,…

Do đó, hình thức này đảm bảo tính linh hoạt, cơ động, có khả năng thích nghi với nhiều địa hình vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, vận chuyển qua đường bộ lại có nhược điểm là bị giới hạn khối lượng hàng hóa vận chuyển.

Trong vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

So với nhiều hình thức khác thì vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không có khá nhiều ưu điểm.

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến lợi thế về mặt tốc độ và thời gian vận chuyển. Không những đảm bảo hàng hóa được giao nhận nhanh, hình thức này còn đảm bảo hạn chế được nhiều vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển.

Tuy nhiên, hình thức này lại có cước phí vận tải cao, khối lượng vận chuyển bị hạn chế và danh mục vận chuyển không đa dạng.

Tầm quan trọng của ETA

Hiện tại, có rất nhiều vấn đề xung quanh thời gian ước tính chính xác. Điều này gây ra các vấn đề về hiệu ứng domino trên toàn bộ chuỗi cung ứng.

ETA là gì

Cảng hàng hải

Các chính quyền cảng cần có thời điểm chính xác để giảm tắc nghẽn, cải thiện an toàn và phân bổ nguồn lực tốt hơn, đồng thời làm cho cảng của họ cạnh tranh hơn.

Điều này cho phép chính quyền cảng giảm ùn tắc trong vùng nước cảng cũng như giảm lưu lượng xe tải bên ngoài cảng. Khi biết chính xác ETA và ETD, các hoạt động có thể được điều phối tốt hơn.

Ví dụ: xe tải sẽ không còn phải đợi thêm ngày để lấy hàng ra khỏi Cảng, vì quy trình sẽ được tối ưu hóa. Điều này cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian. Thêm vào đó, với việc giảm tắc nghẽn, lượng CO2 thải ra ít hơn, điều này cũng giúp ích cho môi trường.

Vận chuyển chính xác

Việc lập kế hoạch và lên lịch tàu phải được cải thiện do sự gia tăng toàn cầu hóa và tình trạng tắc nghẽn toàn cầu gay gắt.

Ví dụ: Một tàu có thể đến cảng đúng giờ, nhưng nếu các tàu khác đến muộn, thì tàu đến đúng giờ có thể phải đợi nhiều ngày trước khi cập cảng và cập bến. Nếu chính quyền cảng biết trước, họ có thể phối hợp với hãng tàu điều hướng các tàu và lên lịch trình tốt hơn cho các chuyến tàu.

Các doanh nghiệp và khách hàng sử dụng vận chuyển như một phương thức chính để đặt hàng cho các hoạt động thương mại của họ. Vì vậy, điều bắt buộc là vận chuyển phải chính xác hơn. Khi dân số thế giới tăng lên, toàn cầu hóa, nhu cầu, kích thước tàu và lưu lượng cũng tăng theo.

Một giải pháp cho ETA và ETD chính xác phải được thực hiện để ngành này duy trì độ tin cậy trong những năm tới.

Lợi ích cho chủ sở hữu hàng hóa

Thiết lập được ETA chính xác giúp người nhập khẩu (NK) tổ chức thời điểm hàng hóa sẽ đến nơi. Người NK dựa vào thời gian chính xác để giao hàng. Hoạt động kinh doanh của họ phụ thuộc vào hàng hóa và dịch vụ đến trên tàu mỗi ngày, do đó, ETA ​​giúp đảm bảo hàng hóa và dịch vụ luôn ở trong kho khi cần thiết.

Điều này rất quan trọng đối với người NK, vì một số nhà nhập khẩu thậm chí còn trả nhiều tiền hơn để đảm bảo ETA và ETD chính xác.

Các hãng tàu lớn xử lý các chuyến hàng trên khắp thế giới. Khi vận chuyển toàn cầu, một con tàu có thể rời khỏi Rotterdam sau đó chuyển tải một container với một con tàu khác ở Úc.

Nếu tàu rời Rotterdam bị trễ và container chuyển tải đó bị bỏ lại trên cầu cảng ở Úc, điều này sẽ dẫn đến tiền phạt rất nặng cho họ. Trong khi đó, nếu tàu và container được theo dõi, thì hoạt động kinh doanh có thể được sắp xếp lại để xử lý ETA trễ của tàu.

Nhìn chung, điều quan trọng đối với các công ty hàng hải là có thể cung cấp dữ liệu ETA thời gian thực chính xác để cải thiện quan hệ khách hàng và lợi thế cạnh tranh.

Cách tra cứu ETD, ETA là gì

ETA là gì

Người mua và người bán cần quan tâm cập nhật thông tin hành trình của phương tiện như: tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến…

Hoàn toàn có thể nắm bắt thông tin thông qua trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vị vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

Nếu bạn chủ động trong việc nắm bắt thông tin hành trình và rất có thể dự đoán trước trước các thay đổi để thông báo kịp thời cho đối tác thì đảm bảo rằng bạn sẽ được họ đánh giá rất cao. ISO Logistics sẽ hướng dẫn tra cứu tracking của lô hàng để cập nhật ETD, ETA một cách đơn giản như sau:

Bước 1: Nhập số Bill lô hàng của bạn trong mục “Cargo Tracking” và bấm tìm kiếm

Bước 2: Click vào “More Detail” để xem chi tiết thông tin lô hàng

Ở đây người mua, người bán đã có thể biết được các thông tin liên quan đến thời gian dự kiến:

  • ETD: 07/04/2022
  • ETA: 09/04/2022

Tuy nhiên, để chủ động trong quá trình theo dõi lô hàng, ngoài các mốc thời gian giao hàng dự kiến, khách hàng nên quan tâm đến cả việc theo dõi tracking hàng hóa với các dấu mốc thời gian thực.

Bước 3: “Click to view cargo tracking history”

Các dấu mốc về thời gian thực sẽ được ghi nhận theo ngày giờ, đúng đến từng giây. Khách hàng sẽ đọc từ dưới lên trên. Ở đây khách hàng có thể thấy các thông tin quan trọng như:

  • Thời gian giao cont rỗng cho người xuất khẩu đóng hàng (Empty Container Released to Shipper)
  • Thời gian cont hạ hàng tại bãi chờ xuất (Outbound Full Container Gate In to Terminal)
  • Thời gian hàng lên tàu (Laden Container Loaded on Board Vessel)
  • Thời gian container được dỡ khỏi tàu tại cảng nhập (Full Container discharged from vessel)…

Ví dụ trên đây là của 1 hãng tàu. Với các hãng khác, website có hình thức khác nhau, nhưng về cơ bản chức năng và cách tra cứu cũng tương tự. Chỉ cần nhập số Bill, hoặc số cont vào là có thể tra cứu được ETD, ETA, tình trạng hiện tại của hàng hóa.

Các yếu tố tác động đến thời gian dự kiến hàng đến cảng đích ETA là gì?

ETAlà gì

Thời gian hàng đến cảng đích nhanh hay chậm, đúng với dự kiến hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khách quan có mà chủ quan cũng có. Theo đó, có thể nhắc đến

Phương tiện vận tải: Mỗi hình thức vận chuyển sử dụng các loại phương tiện khác nhau. Trong khi đó, tốc độ vận chuyển của mỗi phương tiện lại không đồng nhất, có phương tiện di chuyển nhanh nhưng có phương tiện lại di chuyển chậm. Do đó, tốc độ vận chuyển của phương tiện vận chuyển ảnh hưởng nhiều đến thời gian dự kiến hàng đến điểm đích;

Loại hàng gửi đi: Thông thường, nếu vận chuyển loại hàng dễ hư hỏng hoặc có hạn sử dụng ngắn như rau củ quả, thực phẩm,…mọi người thường ưu tiên lựa chọn hình thức vận chuyển giúp rút ngắn thời gian giao hàng. Ngược lại, với các loại hàng khó hư hỏng, không có hạn sử dụng,…họ lại lựa chọn nhiều hình thức vận chuyển khác nhau miễn sao đảm bảo hàng đến nơi an toàn và tiết kiệm chi phí;

Ảnh hưởng bởi yếu tố tự nhiên: Một số điều kiện thời tiết xuất như mưa bão, sóng thần, động đất,…đều có thể ảnh hưởng khiến hoạt động vận chuyển bị gián đoạn. Thậm chí, tàu thuyền, ô tô hay máy bay có thể gặp tai nạn do điều kiện thời tiết xấu trong quá trình vận chuyển;

Khối lượng hàng hóa vận chuyển: Khối lượng hàng hóa chuyên chở có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vận chuyển của phương tiện. Theo đó, vận chuyển càng nhiều hàng hóa thì tốc độ di chuyển sẽ càng chậm và ngược lại;

Yếu tố con người: Bốc xếp hàng chậm, xử lý hàng hóa khiến lô hàng xuất phát chậm cũng chính là lý do khiến thời gian hàng đến nơi sai lệch so với dự kiến.

Qua bài viết trên đây, hi vọng ISO Logistic đã giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về những kiến thức liên quan đến ETA là gì và cách các bạn chủ động tìm kiếm những thông tin liên quan đến mốc thời gian này trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...