ETD là gì? Tìm hiểu về ETD trong Logistic và xuất nhập khẩu

ETD là gì

ETD là thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics. Trên chứng từ ETD thể hiện mốc thời gian rất quan trọng mà các Doanh nghiệp cần chú ý. Các yếu tố ảnh hưởng đến ETD bao gồm loại phương tiện vận chuyển (máy bay, tàu thủy, xe,…), điều kiện thời tiết tốt hay xấu; khối lượng hàng hóa vận chuyển; loại hàng hóa vận chuyển.

ISO Logistics chia sẻ đến quý bạn đọc những kiến thức đầy đủ chi tiết nhất về khái niệm ETD là gì trong xuất nhập khẩu, ETD là viết tắt của từ gì, ETD là gì với vai trò thực tế trong lĩnh vực Logistics, có gì khác so với ETA, có hay không các biện pháp giải quyết rủi ro?…Tham khảo, tìm đọc bài tổng hợp tin tức dưới đây để có câu trả lời chuẩn xác nhất nhé.

Khái niệm về ETD là gì

ETD là gì

ETD là gì? ETD là viết tắt của từ gì? ETD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Estimated time of Departure là ngày giờ khởi hành dự kiến của lô hàng.

Thời gian này sẽ được căn cứ dựa trên thông tin hành trình của phương tiện vận chuyển, do người vận chuyển cung cấp dựa trên nhiều yếu tố như: tốc độ phương tiện, thời tiết, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển,…

Nhờ có ETD, Đơn vị giao nhận Forwarder đầu nhập hoặc khách hàng có thể theo dõi tình trạng của lô hàng chính xác hơn và có thể kiểm soát được thời gian vận chuyển của đơn hàng, đảm bảo tiến độ giao hàng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến ETD là gì

Ngoại lực tác động

Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chúng. Đầu tiên là các phương tiện vận chuyển. Bởi các phương tiện như máy bay, tàu, xe,… có thời gian di chuyển hoàn toàn khác. Yếu tố thứ hai gây ảnh hưởng chính là do thời tiết. Thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến sự vận chuyển của bộ phận. Bởi nếu tiết trời đẹp rất thuận lợi cho vận chuyển.

Từ đó quá trình sẽ nhanh hơn, thậm chí là nhanh so với dự kiến. Tuy nhiên, nếu trời mưa to, lũ lụt, bão,… như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề vận chuyển. Thời gian có thể bị chậm trễ lâu, có khi lên đến nửa tháng hoặc cả tháng.

Nội lực tác động

Một yếu tố khác đến từ khối lượng của hàng hóa lúc vận chuyển. Vì số lượng nhiều nên thời gian kiểm tra và thực hiện các giấy tờ lâu hơn dự kiến. Chính vì thế đôi lúc bị chậm trễ trong quá trình di chuyển.

Cuối cùng là do yếu tố về tính chất của hàng hóa. Nếu hàng hóa quá cồng kềnh, khó vận chuyển thì thời gian sẽ khác. Nhưng nếu hàng hoá nhẹ, gọn dễ dàng đóng gói, vận chuyển sẽ nhanh hơn. Đó là những yếu tố thường xuyên ảnh hưởng đến ETD trong vận chuyển.

ETD sử dụng như thế nào?

Trong ngữ cảnh nói về xuất nhập cảnh hay vận chuyển thì sử dụng từ Estimated Time of Departure (thời gian khởi hành dự kiến).

Nếu trong lĩnh vực giao nhận thì hiểu ETD là Estimated time of delivery (thời gian giao hàng dự kiến).

Đây là 2 từ được nhiều người sử dụng. Còn lại thì được dùng trong các ngữ cảnh đặc biệt nên ít người biết tới.

ETD là gì

Lưu ý:

 • Thời gian thực thế thường không chính xác
 • Thời gian khởi hành và thời gian cập bến dự kiến không chính xác do nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện thời tiết là yếu tố không thể tránh khỏi.
 • Cũng chính vì không hiểu được điều này, nhiều khách hàng hay nhầm lẫn giữa ATD (Actual time of departure) và ATA (Actual time of arrival).
 • Nhân viên hàng tàu có nhiệm vụ giải thích cho khách hàng hiểu ràng đây là thời gian dự kiến để tránh việc khách hàng tỏ thái độ không hài lòng với hãng tàu.

Phân biệt ETD và ETA

ETD và ETA là 2 thuật ngữ được sử dụng nhiều mà bất kỳ ai làm việc trong ngành nghề dịch vụ logistics đều biết.

ETD là gì

Giống nhau

 • Thời gian khởi hành và thời gian cập bến không đúng chuẩn tuyệt đối
 • Bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, điều kiện thời tiết…

Khác nhau

 • ETA (Estimated Time of Arrival) có nghĩa là khoảng thời gian dự kiến đến cảng đích của tàu. Tùy theo tính chất giao dịch mà lô hàng sẽ được vận chuyển theo hình thức nào: đường bộ, đường biển hay đường hàng không…
 • ETD là khoảng thời gian dự kiến lô hàng sẽ cập cảng đích để bên mua đến lấy hàng. Thời gian dự kiến cập cảng cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như phương tiện vận tải, thời tiết…

Vai trò chính của ETD và ETA trong Logistics

Các vai trò chính của ETD và ETA trong lĩnh vực Logistics như sau:

 • Đảm bảo giao hàng đúng hẹn, giúp các Nhà sản xuất tránh tình trạng ngừng dây chuyền sản xuất/hết hàng;
 • Giúp các chính quyền cảng điều hành lưu thông giao thông hiệu quả, giảm ùn tắc, cải thiện độ an toàn và phân bổ nguồn lực tốt hơn;
 • Duy trì độ uy tín trong dịch vụ đối với các Doanh nghiệp hay Công ty giao hàng;
 • Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ việc trì trệ giao thông được cải thiện.

ETD là gì

Làm thế nào để có thể cung cấp cho khách hàng ETD và ETA chính xác hơn?

Như đã nói ở trên, ETD và ETA phụ thuộc nhiều yếu tố và rất hay thay đổi. Cho nên chúng ta cần thông tin đến đối tác về bất kì một sự thay đổi nào một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Để làm được điều này chúng ta nên lắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến,…trước khi phương tiện đến địa điểm khởi hành và đích đến.

Thông thường nếu vận chuyển bằng đường biển thì sẽ rất dễ để kiểm tra bởi vì bạn có thể có được các thông tin tàu từ nhiều nguồn như: trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

Dựa trên các yếu tố này chúng ta có thể có các ứng phó kịp thời và tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng và có vòng đời ngắn.

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

etd là gì

Thường xuyên cập nhật thông tin của hành trình đi của phương tiện vận tải: tên phương tiện, số hiệu/số chuyến, hành trình, lịch cập cảng…

Nắm bắt thông tin về các chuyến tàu thông qua các trang website. Một số website có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu.

Chủ động nắm bắt thông tin hành trình và có thể dự đoán trước các thay đổi để thông báo kịp thời cho bên nhập khẩu.

Việc vận chuyển hàng hóa sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có pallet nhựa đóng hàng. Pallet nhựa giúp lưu trữ, bảo đảm hàng hóa tránh hư hỏng, xếp chồng và xử lý tất cả các loại vật liệu cho các cách vận chuyển khác nhau.

ETD và ETA là 2 thuật ngữ rất thông dụng trong vận chuyển nên khi bạn cần nhập 1 lô hàng dù lớn hay nhỏ hãy luôn theo dõi thời gian vận chuyển lô hàng để tránh những rủi ro không đáng có.

Thuật ngữ ETD là gì trong một số lĩnh vực khác?

Bởi vì ETD được dùng trong nhiều lĩnh vực, chính vì vậy nó cũng có rất nhiều cách viết khác nhau cho phù hợp từng ngành. ETD là viết tắt của từ gì? Sau đây sẽ là một số cụm từ được viết tắt bởi ETD trong các lĩnh vực.

ETD là gì

ETD là gì? trong vận tải và kinh doanh

Đây là lĩnh vực cũng khá quan trọng trong cuộc sống hiện. Vì vậy cũng có rất nhiều cụm từ tiếng anh và ý nghĩa khác nhau trong lĩnh vực này.

 • Estimated Time Of Death – Có ý nghĩa là thời gian chết được dự kiến của lĩnh vực vận tải.
 • Executive Transportation Detachment – Là đội điều hành của lĩnh vực giao thông vận tải.
 • Estimated Turnover Date – Chính là ngày doanh thu được ước tính.
 • Effective Transfer Date – Đây là ngày mà chuyển nhượng được xem là có hiệu lực.

Trong lĩnh vực giáo dục ETD là gì?

Còn trong lĩnh vực giáo dục ETD sẽ là từ được viết tắt của các cụm như:

 • Effective Training And Development – chính là đào tạo và phát triển cho hiệu quả.
 • Education And Training Development – có ý nghĩa là đào tạo và triển khai phát triển giáo dục.
 • Enlisted Training Directorate – Là tổng cục đào tạo của giáo dục.
 • Expected Time Of Departure – Là trải nghiệm của sự mới lạ.
 • Electronic Theses and Dissertations – Nghĩa là các luận án và luận văn về điện tử.
 • Electronic Thesis Or Dissertation – Cũng được dịch là luận án hoặc luận văn về điện tử.

ETD là gì trong lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật

Đối với lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật thuật ngữ này cũng được viết tắt từ nhiều cụm từ. Hơn nữa sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể là:

 • Electrical Terminal Distributor – Là nhà phân phối thiết bị về điện tử và điện lạnh.
 • Economics And Technology Division – Nghĩa là bộ phận về công nghệ và kinh tế.
 • External Tank Door – Được dịch là cửa bên ngoài.
 • Electron Transfer Dissociation – Là sự phân ly về điện tử.
 • Electronic Transfer Device – Có nghĩ rằng thiết bị điều chuyển về điện.
 • Electronic Tuning Devices – Là các thiết bị điều chỉnh về điện tử.

ETD là gì trong lĩnh vực về du lịch, dịch vụ?

Còn đối với ngành du lịch và dịch vụ cũng có nhiều cụm từ khác nhau được viết thành ETD. Vậy ETD là gì? Ở lĩnh vực này cũng tìm hiểu qua nhé.

 • Estimated Time Of Departure – Chính là thời gian xuất hành được dự kiến trong xuất nhập cảnh hoặc vận chuyển hành khách.
 • Estimated Time Of Delivery – Nghĩa là thời gian giao hàng được dự kiến, sẽ sử dụng trong các lĩnh vực về dịch vụ.

ETD là gì trong xuất nhập khẩu ?

Vậy ETD trong xuất nhập khẩu là gì? Cùng tìm hiểu nhé:

 • Expected Time of Arrival – Là thời gian dự kiến sẽ ​​đến, ngày dự kiến ​​mà tàu vào cảng. Cụm từ này được sử dụng trong các lịch trình của tàu.
 • Estimated time of Departure – Được dịch là ngày giờ được khởi hành dự kiến của các tàu.

ETD là gì trong Logistics ?

 • Estimated Time Of Departure – Nghĩa là thời gian dự kiến của lô hàng công ty.

Bài viết ISO Logistics mang đến cho mọi người hiểu biết về ETD là gì? Một cách đầy đủ, chính xác hiện nay. Ngoài ra, còn chia sẻ thêm về những gì liên quan đến mỗi ngành và phân biệt với các thuật ngữ hay bị nhầm lẫn.

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...