Ship COD là gì? Thông tin về hình thức nhận hàng thanh toán

ship COD là gì
Ship COD là gì? Tại sao khi bán hàng Online mọi người thường áp dụng phương thức này. Hình thức này có những ưu điểm, nhược điểm gì? Khi nào nên sử dụng?

Sau đây ISO Logistics sẽ gửi tới các bạn chi tiết về hình nhận hàng thanh toán qua bài viết sau đây!

Ship COD là gì

Ship COD là gì?

Ship COD là viết tắt của cụm từ Ship và Cash On Delivery (Shipping on Delivery), được dịch là “Giao hàng khi nhận tiền“.

Đây là một phương thức thanh toán cho phép người mua hàng trả tiền cho nhân viên giao hàng khi nhận được hàng. Điều này cho phép người mua không cần phải trả trước tiền hoặc cung cấp thông tin thanh toán trước khi nhận được hàng, và cho phép người bán có đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được thanh toán trước khi được giao đi.

Hình thức thanh toán này thường được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến hoặc khi người mua không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để trả tiền trực tuyến.

Tuy nhiên, phương thức này cũng có thể gây ra một số rủi ro cho người bán. Vì họ có thể phải chịu rủi ro không nhận được tiền hoặc phải chịu chi phí phát sinh từ việc hoàn trả tiền cho người mua nếu hàng hóa không đạt yêu cầu hoặc không được giao đúng hẹn.

ship COD là gì

Khi nào thì nên sử dụng hình thức Ship COD

Phương thức thanh toán Ship COD là một lựa chọn tốt cho người mua trong những trường hợp sau:

 • Khi người mua muốn xem và kiểm tra hàng hóa trước khi phải trả tiền: Phương thức thanh toán này cho phép người mua xem và kiểm tra hàng hóa trước khi phải trả tiền, điều này giúp người mua yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.
 • Khi hàng hóa có kích thước lớn hoặc khó vận chuyển: Phương thức thanh toán này là lựa chọn tốt cho những sản phẩm có kích thước lớn hoặc khó vận chuyển. Bởi vì người mua không cần phải tự vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ mua hàng.
 • Khi người mua không muốn trả tiền trước: Phương thức thanh toán này cho phép người mua trả tiền cho nhân viên giao hàng sau khi nhận hàng hóa. Điều này có thể là lựa chọn tốt cho người mua không muốn trả tiền trước hoặc không có tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến.

Tuy nhiên, người mua cũng nên lưu về hình thức này, bởi do chưa thanh toán nên rất có thể hàng hóa sẽ được đơn vị vận chuyển làm thất lạc. Vì vậy có trường hợp bạn sẽ không nhận được hàng đã đặt

Ship COD là gì

Ưu điểm của hình thức Ship COD

Có một số ưu điểm của phương thức thanh toán Ship COD:

 • Tiện lợi: Phương thức này cho phép người mua trả tiền khi nhận được hàng. Không cần phải trả trước tiền hoặc cung cấp thông tin thanh toán trước khi nhận hàng.
 • An toàn: Người mua có thể xem và kiểm tra hàng hóa trước khi phải trả tiền, giúp người mua có thể yên tâm hơn khi mua hàng.
 • Không cần tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng: Phương thức thanh toán này cho phép người mua không cần có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để trả tiền.
 • Đảm bảo thanh toán: Phương thức thanh toán này cho phép người bán có đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được thanh toán trước khi được giao đi.

Hình thức thanh toán tại ISO Logistics

Nhược điểm hình thức Ship COD

Có một số nhược điểm của phương thức thanh toán Ship COD:

 • Rủi ro cho người bán: Người bán có thể phải chịu rủi ro không nhận được tiền hoặc phải chịu chi phí phát sinh từ việc hoàn trả tiền cho người mua nếu hàng hóa không đạt yêu cầu hoặc không được giao đúng hẹn.
 • Không phù hợp cho tất cả các loại hàng hóa: Phương thức thanh toán này không phù hợp cho tất cả các loại hàng hóa. Đặc biệt là những sản phẩm đắt tiền hoặc có kích thước lớn.
 • Chi phí vận chuyển cao hơn: Phương thức thanh toán này thường sẽ tính phí vận chuyển cao hơn so với các phương thức thanh toán khác. Bởi vì người bán có thể phải chịu chi phí vận chuyển lại hàng hóa nếu không nhận được tiền từ người mua.
 • Không an toàn: Không phải tất cả các nhân viên giao hàng đều an toàn, và có thể có một số nhân viên giao hàng không tin cậy hoặc có ý đồ không tốt. Điều này có thể gây rủi ro cho người mua trong việc thanh toán tiền cho nhân

Nhược điểm Ship COD

Sư dụng shipCOD có an toàn không

Phương thức thanh toán Ship COD có thể là một lựa chọn an toàn cho người mua. Bởi vì người mua có thể xem và kiểm tra hàng hóa trước khi phải trả tiền.

Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro mà người mua cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ Ship COD

 • Rủi ro không nhận được hàng hóa: Đôi khi, hàng hóa có thể bị mất hoặc không được giao đúng hẹn do lỗi của đơn vị vận chuyển. Điều này có thể dẫn đến việc người mua không nhận được hàng hóa mà đã trả tiền.
 • Rủi ro không nhận được tiền hoàn trả: Nếu hàng hóa không đạt yêu cầu hoặc không được giao đúng hẹn, người mua có thể yêu cầu hoàn trả tiền.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn vị vận chuyển hoặc người bán sẽ hoàn trả tiền một cách dễ dàng và người mua có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn

Quy trình Ship COD với người mua

Quy trình Ship COD với người mua thường diễn ra như sau:

 • Bước 1: Người mua đặt hàng trên một trang web hoặc qua điện thoại và chọn phương thức thanh toán Ship COD
 • Bước 2: Người mua cung cấp thông tin cần thiết, bao gồm địa chỉ giao hàng và số điện thoại liên lạc.
 • Bước 3: Người bán gửi hàng đến địa chỉ giao hàng đã cung cấp, và nhân viên giao hàng sẽ liên lạc với người mua để xác nhận thông tin và hẹn giờ giao hàng.
 • Bước 4: Khi hàng được giao tới, người mua sẽ kiểm tra hàng hóa và nếu hàng hóa đạt yêu cầu, người mua sẽ trả tiền cho nhân viên giao hàng.
 • Bước 5: Nếu người mua không hài lòng với hàng hóa hoặc hàng hóa không đạt yêu cầu, người mua có thể yêu cầu hoàn trả tiền hoặc đổi hàng tại thời điểm nhận hàng.

Quy trình Ship COD với người bán

Quy trình Ship COD cho người bán thường diễn ra như sau:

 • Bước 1: Người bán đăng ký dịch vụ Ship COD với một công ty vận chuyển hoặc đại lý bán hàng trực tuyến và đăng ký sử dụng dịch vụ Ship COD
 • Bước 2: Người bán cung cấp thông tin về sản phẩm cần bán, bao gồm giá bán, mô tả sản phẩm và hình ảnh.
 • Bước 3: Người mua đặt hàng trên trang web hoặc qua điện thoại và chọn phương thức thanh toán Ship COD
 • Bước 4: Hệ thống sẽ xác nhận đơn hàng và gửi thông báo đến người bán về đơn hàng mới.
 • Bước 5: Người bán gửi hàng đến địa chỉ giao hàng đã cung cấp, và nhân viên giao hàng sẽ liên lạc với người mua để xác nhận thông tin và hẹn giờ giao hàng.
 • Bước 6: Khi hàng được giao tới và người mua trả tiền cho nhân viên giao hàng, người bán sẽ nhận được thanh toán

Quy trình Ship COD với người bán

Lưu ý khi sử dụng hình thức Ship COD

Có một số kinh nghiệm có thể giúp người bán hoặc người mua trong việc sử dụng dịch vụ Ship COD được an toàn như sau:

 • Chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Người bán nên chọn một đơn vị vận chuyển uy tín để đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn và an toàn. Người mua cũng nên kiểm tra đơn vị vận chuyển trước khi đặt hàng để đảm bảo rằng hàng hóa sẽ được giao đúng hẹn và an toàn.
 • Kiểm tra hàng hóa khi nhận: Người mua nên kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng khi nhận hàng để đảm bảo rằng hàng hóa đạt yêu cầu và không bị hư hỏng. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, người mua nên liên hệ với người bán hoặc đơn vị vận chuyển để được giải quyết.
 • Sử dụng dịch vụ Ship COD khi mua hàng trực tuyến: Phương thức thanh toán này là lựa chọn tốt cho người mua khi mua hàng trực tuyến. Bởi vì người mua không cần phải trả tiền trước và có thể xem và kiểm tra hàng hóa
 • Chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Để đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn và an toàn, người bán nên chọn một đơn vị vận chuyển uy tín và người mua nên kiểm tra đơn vị vận chuyển trước khi đặt hàng.
 • Đặt hàng trên trang web chính thức: Để tránh rủi ro mua hàng giả, người mua nên đặt hàng trên trang web chính thức của người bán hoặc trang web bán hàng trực tuyến uy tín.

Trên đây là thông tin về Ship COD là gìISO Logistics đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ chi tiết về hình thức vận chuyển nhận hàng trả tiền này

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Giao Nhận ISO

Địa chỉ Hà Nội: A13 lô 4, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 287 Tân Phước, Phường 6, Quận 11, TPHCM

Hotline: 02438 625 625 – 0366 555 888

Email: info@iso-logistics.vn

Website: https://iso-logistics.vn

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế...

Gửi hàng đi Trung Quốc | Dịch vụ vận chuyển hàng giá rẻ 2024

Gửi hàng đi Trung Quốc đang là dịch vụ vận chuyển quốc tế mà rất...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau | Vận chuyển an toàn – giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Cà Mau là giải pháp mà ISO Logistics đang triển...

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng | Vận chuyển an toàn – Giá cực rẻ

Gửi hàng đi Mỹ tại Sóc Trăng hiện là một dịch vụ vận chuyển an...

Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang giá rẻ | An toàn – nhanh chóng

Gửi hàng đi Mỹ tại Hậu Giang là điều mà bạn đang tìm kiếm. Bạn...

Phiếu gửi hàng | Một số mẫu phiếu giao hàng thông dụng 2024

Phiếu gửi hàng không chỉ thể hiện “bộ mặt” của cửa hàng mà còn chứa...