Shipping Order là gì? Nội dung chính của Shipping Order

shipping order

Trong xuất nhập khẩu, để xác nhận nơi đặt hàng, kiểm tra hàng hóa tại nhà ga, container hoặc bến tàu và để nhận số hàng hóa theo quy định ta cần một loại chứng từ gọi là shipping order. Vậy shipping order là gì trong xuất nhập khẩu? Mời bạn đọc hãy cùng ISO Logistics tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Shipping order là gì?

Shipping order là viết tắt của từ shipping order, nghĩa là đơn đặt hàng vận chuyển dùng để xác nhận người vận chuyển đã đặt một ví trí trên tàu.

Shipping order trong xuất nhập khẩu được phát hành bởi công ty vận chuyển đến người giao hàng. Shipping order dùng để xác nhận nơi đặt hàng, kiểm tra hàng hóa tại nhà ga, container hoặc bến tàu để nhận số hàng hóa theo quy định.

shipping order

Nội dung shipping order

Một bản shipping order đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Số thứ tự
 • Ngày, tháng
 • Tên và địa chỉ của người gửi
 • Người môi giới hải quan
 • Người giao nhận
 • Ngày giao hàng
 • Ngày nhận
 • Số đơn đặt hàng của khách hàng
 • Số tàu và số chuyến đi
 • Thời gian giao hàng, ngày giao hàng và địa điểm
 • Số lượng và loại hàng hóa
 • Ngày hết hạn nhận chở hàng.

Ai phát hành shipping order?

Bên đưa ra lệnh vận chuyển là hãng tàu, vì họ vận hành tàu và sở hữu các container vận chuyển. Các đơn đặt hàng vận chuyển được phát hành trực tiếp cho người gửi hàng hoặc cho một công ty giao nhận vận tải được chỉ định.
Nếu một người gửi hàng tham gia trực tiếp với một hãng tàu để đặt chỗ, shipping order sẽ được phát hành cho họ. Tuy nhiên, nếu người gửi hàng thuê một công ty giao nhận vận tải thay mặt họ xử lý chứng từ, hãng tàu sẽ được hướng dẫn gửi lệnh vận chuyển cho công ty giao nhận vận chuyển đó.
Người giao nhận sau đó sẽ liên lạc với tài xế xe tải do người gửi hàng chỉ định hoặc sử dụng đội xe riêng của họ để lấy container rỗng theo thông tin trên shipping order.

Ai cần shipping order?

Hầu hết các lô hàng thương mại đều yêu cầu lệnh vận chuyển để giải phóng hàng hóa sau khi kiểm tra hải quan tại cảng nhập cảnh. Trong một số trường hợp, lệnh vận chuyển có thể không cần thiết đối với các chứng từ thương mại khác. Không có mẫu đơn đặt hàng vận chuyển tiêu chuẩn.

Khi nào các hãng vận chuyển phát hành shipping order?

Các hãng vận chuyển sẽ phát hành lệnh vận chuyển cho người gửi hàng hoặc người giao nhận hàng hóa được chỉ định sau khi họ đã xác nhận thiết bị và không gian sẵn có. Điều này có nghĩa là thiết bị của họ có sẵn tại một trong các kho chứa của họ và tàu có chỗ cho lô hàng đã đặt.

Ý nghĩa của shipping order trong xuất nhập khẩu

Ngoài những thông tin trên, đơn đặt hàng vận chuyển (shipping order) cũng có một phần dành cho chữ ký của người nhận. Do đó, đơn đặt hàng vận chuyển đi kèm với lô hàng để người nhận có thể xác minh và ký tên rằng các mặt hàng được liệt kê đã được nhận.

Shipping order phải đi kèm với biên nhận tàu và người giao hàng phải xuất trình hai chứng từ này và các chứng từ khác được yêu cầu trong quá trình giao hàng cho bên người nhận hàng kiểm tra.

Trên đây là những thông tin cần thiết về shipping orderISO Logistics đã tổng hợp. Hi vọng thông tin này bổ ích với quý bạn đọc.

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...

Seller là gì? Một số kĩ năng cần có của một Seller là gì?

Seller là người bán hàng hóa cho người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm giới...