Gửi Hàng Quốc tế khai báo trị giá hàng ra sao để hạn chế bị đóng nhiều tiền thuế

Gửi Hàng Quốc tế khai báo trị giá hàng ra sao để hạn chế bị đóng nhiều tiền thuế

Muốn tránh giảm tiền thuế khi gửi hàng quốc tế, bạn phải hiểu thế nào là Trị Giá Tinh Thuế. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn hiểu về trị giá tính thuế là như nào nhé.

Vậy Trị Gía Tính Thuế khi gửi hàng quốc tế là như thế nào?

Đối với một quốc gia trên thế giới hiện nay thường có các loại thuế sau:

1, Thuế xuất hoặc nhập khẩu

2, Thuế giá trị gia tăng

3, Thuế tiêu thụ đặc biệt và các loại thuế đặc thù khác

 

Ở đây chúng ta nói về 2 loại thuế thông thường là Thuế xuất nhập khẩu và Thuế giá trị gia tăng là chính vì nó được áp dụng với tất cả các mặt hàng thông thường. Còn thuế tiêu thụ đặc biệt và các loại thuế đặc thù khác thì chỉ áp dụng với một số trường hợp đặc biệt.

Đối với các quốc gia thì trị giá tính thuế xuất khẩu thường được dùng chính là trị giá xuất khẩu theo điều kiện FOB theo incoterm 2010 và trị giá tính thuế nhập khẩu thường được tính là giá theo điều kiện CIF theo incoterm 2010.

Ở đây khi chúng ta gửi hàng đi Mỹ hay đi Châu Âu thì thường chúng ta chỉ quan tâm đến trị giá tính thuế nhập khẩu vào Mỹ và Châu ÂU nên tôi nói kỹ hơn về trị giá tính thuế nhập khẩu. Trị giá tính thuế nhập khẩu chính là Giá CIF theo incoterm 2010. Theo Incoterm 2010 thì giá CIF bao gồm các chi phí sau:

CIF = COST + INSURANCCE + FREIGHT tức là toàn bộ trị giá hàng hóa cộng với cước phí gửi hàng từ nơi gửi đến nơi nhận cộng them tiền phí bảo hiểm hàng hóa.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu trị giá tính thuế hàng hóa là gì và gồm những chi phí gì trong đó, chắc các bạn cũng sẽ hiểu ra tại sao giá trị hàng hóa của mình thấp thế mà sao bị tính nhiều tiền thuế vậy, bởi vì trị giá hàng hóa đó sẽ được cộng thêm tiền cước vận chuyển và bảo hiểm vào trước khi tính thuế. Đến đây, một số bạn lại nghĩ rằng, nếu thế minh sẽ cố tình khai trị giá hàng hóa thấp đi chắc chắn thuế sẽ thấp???

Mọi việc không đơn giản như thế, hải quan mỗi nước sẽ có cách để tính trị giá tính thuế cho hàng hóa của bạn, nếu bạn gian lận, khai thấp đi, hải quan sẽ không công nhận trị giá thuế đó và sẽ mặc định áp cho hàng hóa của bạn một mức trị giá tính thuế của hàng hóa tương tự đã từng nhập khẩu với cùng những điều kiện tương tự. Điều này cũng giải thích cho các bạn biết tại sao các bạn khai trị giá thấp thế mà vẫn bị nộp thuế cao khi hàng hóa của các bạn được nhập khẩu vào Mỹ hay Châu âu cũng như các nước khác trên thế giới.

Gửi Hàng Quốc tế khai báo trị giá hàng ra sao để hạn chế bị đóng nhiều tiền thuế

Tuy nhiên một điều rất may mắn với chúng ta là do thế giới hiện nay đang trong xu thế thương mại hóa toàn cầu nên nhờ một loạt các hiệp định thương mại song phương đa phương về hàng rào thuế quan mà thuế nhập khẩu thường khá thấp với đa số mặt hàng và nhiều mặt hàng được hưởng mức 0%. Nên chúng ta cũng không cần lo lắng nhiều quá về thuế nhập khẩu.

Thuế giá trị gia tăng sẽ được tính như thế nào khi gửi hàng quốc tế?

Về thuế giá trị gia tăng thì hoàn toàn khác, thuế giá trị gia tăng ở mỗi nước là khác nhau, mỗi khu vực là khác nhau và hầu như là bắt buộc đối với tất cả các hàng hóa. Thuế giá trị gia tăng được tính ra sao? Thuế giá trị gia tăng được tính theo công thức sau:

THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG = ( Trị Giá Tinh Thuế Nhập Khẩu + Thuế Nhập Khẩu) x Mức thuế giá trị gia tăng. Mức thuế này phổ biến từ 10% đến 20% tùy quốc gia và vùng lãnh thổ. Hôm nay tôi xin phép đi sâu vào Mỹ và Châu Âu.

 

Gửi hàng chuyển phát nhanh đi Mỹ:

Theo luật của Mỹ hiện nay, đối với những hàng hóa gửi chuyển phát nhanh đến Mỹ, người nhận là các cá nhân thì sẽ được hưởng những chính sách miễn giảm thuế như sau:

-Đối với những đơn hàng trị giá dưới 800$ sẽ được miễn thuế hoàn toàn, cả VAT lẫn thuế nhập khẩu nên đây là một điểm hết sức thuận lợi cho thương mại điện tử phát triển và dễ dàng cho việc giao nhận hàng hóa đến tay người tiêu dùng cuối cùng hết sức thuận tiện.

-Đối với những đơn hàng trên 800$ thường sẽ phải nộp thuế và tùy từng loại mặt hàng cụ thể.

 

Gửi hàng chuyển phát nhanh đi Châu Âu:

Hiện nay, các hàng hóa thương mại điện tử vào Châu Âu thì được chia ra làm các loại sau theo trị giá hàng hóa:

-Đối với các mặt hàng có trị giá tính thuế dưới 20 EURO thì được miễn cả thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng

-Đối với các mặt hàng trị giá tính thuế trên 20 EURO thì phải nộp thuế giá trị gia tăng

 

Tuy nhiên, Sau ngày mùng 1 tháng 7 năm 2021, toàn bộ EURO ZONES sẽ đánh thuế giá trị gia tăng với toàn bộ hàng hóa thương mại điện tử, bất kể trị giá hàng hóa. Điều này có nghĩa là sẽ không còn một hàng hóa nào được miễn thuế giá trị gia tăng khi vào EURO ZONES. Khi các bạn bán hàng tại các quốc gia trong Cộng Đồng Châu Âu các bạn cũng nên hiểu rõ vấn đề này và nói rõ với khách hàng khi bán hàng tránh những phiền toái sau này.

Bảng giá gửi hàng đi Mỹ tại TpHCM | Dịch vụ vận chuyển giá rẻ

Gửi hàng đi Mỹ là một trong những dịch vụ chuyển phát quốc tế mà...

UPC là gì? Đặc trưng và quy tắc khi tính mã UPC là gì?

UPC là từ viết tắt của Universal Product Code. Đây là một dạng mã vạch...

POS là gì? Các tiện ích khi sử dụng máy POS trong kinh doanh

POS là viết tắt của “Point of Sale” trong tiếng Anh, có nghĩa là “điểm...

HS Code là gì? Làm thế nào để tra được mã HS code xuất khẩu

Mã HS code là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định...

Hàng tồn kho là gì? Mục đích của quản lý hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là số lượng hàng hóa mà một doanh nghiệp đã sản xuất...

Bill of lading là gì? Vai trò, chức năng của Bill of lading

Thuật ngữ bill of lading là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Đây là...